Khu trục hạm mang 70 quả tên lửa mới của Nga khiến các đô đốc Mỹ “mất ăn mất ngủ“?

Theo báo Nga, dường như các đô đốc Mỹ đã "mất ăn mất ngủ" vì đang lo ngại không chỉ về việc Trung Quốc phát triển sức mạnh hải quân  của mình, mà còn về việc Nga liên tục thách thức sức mạnh của Hải quân Mỹ.
Khu trục hạm mang 70 quả tên lửa mới của Nga khiến các đô đốc Mỹ "mất ăn mất ngủ"?
Khu trục hạm mang 70 quả tên lửa mới của Nga khiến các đô đốc Mỹ "mất ăn mất ngủ"?

Nga bắt đầu thiết kế kỹ thuật cho tàu khu trục hạt nhân hiện đại. Tàu khu trục thế hệ mới sẽ vượt trội so với các tàu chiến Mỹ và sẽ có khả năng hoạt động tác chiến độc lập ở tất cả các vùng đại dương thế giới.

Nga đã công bố những thông số kỹ thuật ban đầu của tàu khu trục dự án  23.560: tàu Leader có độ choán nước khoảng 18.000 tấn, dài 200 m và rộng 20 m. Tàu khu trục thế hệ mới hoàn toàn "vô hình" trên màn hình radar của đối phương nhờ các công nghệ mới nhất trong kết cấu và các thiết bị điện tử, tàu có khả năng hành trình tối đa trên biển mà không cần tiếp liệu là 90 ngày. 

Tốc độ tối đa vượt quá 30 hải lý/giờ (gần 56 km/giờ). Tàu lớp Leader có hỏa lực cực mạnh sánh được với tàu tuần dương: tàu khu trục được trang bị 70 quả tên lửa như tên lửa chống tàu Onyx và tên lửa hành trình Kalibr, 16 tên lửa chống tàu ngầm, 128 tên lửa chống máy bay, hai ống phóng ngư lôi trên hai bệ phóng kép và món "tráng miệng" gồm 2 máy bay trực thăng hải quân.

Tàu khu trục thế hệ mới có thể trở thành lớp tàu chiến chủ lực của hải quân Nga, có khả năng thực hiện nhiệm vụ tại bất kỳ khu vực nào trên đại dương thế giới, có thể thay thế ba lớp tàu chiến: tàu khu trục cổ điển, tàu khu trục chống ngầm và tàu tuần dương tên lửa hạng nhẹ. 

Nhờ động lực hạt nhân, tàu lớp Leader sẽ có thể đảm bảo sự hiện diện thường xuyên của hạm đội Nga trong đại dương thế giới.

Dù tàu khu trục mới chưa được xây dựng xong, những thông tin ít ỏi có được về Leader đã khiến các đô đốc Mỹ phải lo lắng. Họ dường như "mất ăn mất ngủ" vì đang lo ngại không chỉ về việc Trung Quốc phát triển sức mạnh hải quân  của mình, mà còn về việc Nga liên tục thách thức sức mạnh của Hải quân Mỹ trên đại dương thế giới…

Các tàu chiến hạng nặng của Hải quân Nga.
Các tàu chiến hạng nặng của Hải quân Nga.

"Sự xuất hiện của các tàu chiến lớp này trong biên chế Hải quân Nga sẽ là một trong những tin tức đáng buồn nhất đối với Mỹ, — hạ nghị sĩ Franz Klintsevich, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga nhận xét, — Một tàu khu trục lớp Leadder có sức mạnh sánh được với nhóm tàu chiến có khả năng chiến đấu độc lập ngay cả chống nhóm tàu sân bay hiện đại của đối phương".

Theo kế hoạch, trong tương lai rất gần Nga sẽ bắt đầu đóng chiếc tàu khu trục đầu tiên lớp Leader. Như dự định, đến năm 2022 sẽ xây dựng sáu tàu khu trục hạt nhân thế hệ mới. Tính tổng cộng trong biên chế Hải quân Nga sẽ có 20 tàu như vậy.

Bộ Tư lệnh Hải quân Nga muốn để tàu lớp Leader đáp ứng các yêu cầu như sau: về thiết bị kỹ thuật tàu chiến phải đáp ứng yêu cầu của tương lai, để có khả năng hiện đại hóa tàu lớp này. Bây giờ có thể tự tin nói rằng, tàu khu trục hạt nhân Leader sẽ đáp ứng đầy đủ và thậm chí vượt quá các yêu cầu đó.

"Và, Hải quân Nga sẽ tiếp tục chiếm một vị trí xứng đáng trong các lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới". - báo Sputnik viết.