Hà Nội: Mở rộng đối tượng xét nghiệm COVID-19 ở tất cả các bệnh viện

VietTimes – Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội có 12 ca mắc COVID-19, Sở Y tế TP. Hà Nội đã yêu cầu các bệnh viện tăng cường khám sàng lọc, mở rộng đối tượng xét nghiệm COVID-19. 
Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm (Ảnh: Hạnh Ngân- SYT TP. Hà Nội)
Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm (Ảnh: Hạnh Ngân- SYT TP. Hà Nội)

PGS.TS. Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội - cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu tất cả  các bệnh viện trên địa bàn thành phố tăng cường công tác khám sàng lọc cũng như mở rộng đối tượng được chỉ định xét nghiệm viurs SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế TP. Hà Nội, từ ngày 25/7 đến nay toàn thành phố có tổng cộng 36 ca mắc COVID-19, chưa có trường hợp tử vong. Trong số các ca mắc COVID-19 có 11 ca lẫy nhiễm trong cộng đồng và 25 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Riêng trong ngày 17-19/8, Hà Nội đã ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 (2 ca tại cộng đồng và 2 ca nhập cảnh từ Guinea Xích Đạo được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương).

Từ chiều ngày 8/8, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế để xét nghiệm. Tính đến 14h chiều nay, thành phố đã lấy được 66.914 mẫu, đã có kết quả 34.954 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 979).

Hiện, đã có 24 đơn vị hoàn thành tiến độ lấy mẫu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã xét nghiệm 1.109 người (868 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở). Kết quả, phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 752 và bệnh nhân 962), 1 trường hợp chưa có kết quả, 1.106 mẫu còn lại đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Các cơ sở khám, chữa bệnh đã phân luồng ngay từ cổng bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bố trí phòng khám sàng lọc tại khoa khám bệnh. Trong 2 ngày qua đã có 982 người xuất hiện triệu chứng ho, sốt, khó thở được phân luồng khám sàng lọc. Các đơn vị đã xét nghiệm cho 377 người bệnh nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Hiện còn 65 người bệnh đang được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Ngành y tế đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tập trung phát hiện sớm ca bệnh, khẩn trương truy vết triệt để các trường hợp có liên quan đến ca bệnh (F1, F2) để áp dụng các biện pháp cách ly y tế; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà. Hôm nay (20/8), thành phố đã hoàn thành việc xét nghiệm cho các trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội trong thời gian từ 15-29/7.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố đã kiểm soát chặt chẽ người vào bệnh viện, thực hiện khai báo y tế, phân luồng khám sàng lọc, thiết lập khu cách ly, điều trị bệnh nhân, đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Cac bệnh viện đã tiến hành mở rộng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 có chỉ định đối với các trường hợp viêm phổi nặng do virus; hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng; hội chứng cúm; các trường hợp ho, sốt, khó thở chưa xác định được nguyên nhân, bệnh nhân nặng, bệnh nhân điều trị tại khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, nhân viên y tế tham gia khám sàng lọc, làm việc tại khu cách ly, điều trị, khu chăm sóc bệnh nhân nặng.