Không quân Trung Quốc bắt đầu thay đổi kiểu sơn máy bay để giữ bí mật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiến khu miền Nam của PLA mới đây đã tiến hành cuộc tập trận chung trên biển - trên không ở một khu vực trên Biển Đông, lần đầu tiên chiến đấu cơ J-11BH lộ diện hình ảnh với kiểu sơn mới khó phát hiện.
Chiếc J-11BH của hải quân Trung Quốc lần đầu lộ diện với kiểu sơn mới (Ảnh: CCTV).
Chiếc J-11BH của hải quân Trung Quốc lần đầu lộ diện với kiểu sơn mới (Ảnh: CCTV).

Theo bản tin của Đài Truyền hình Trung ươngTrung Quốc (CCTV) ngày 16/7, gần đây, một cuộc tập trận đội hình đối kháng do không quân của Hải quân Chiến khu miền Nam chủ đạo đã được thực hiện tại một khu vực trên Biển Đông với các tàu nổi, tàu ngầm và các đơn vị khác đã được mời để tham gia huấn luyện. Trong phóng sự của CCTV đã xuất hiện hình ảnh một máy bay chiến đấu J-11BH đã được sơn kiểu khó phát hiện. Mạng truyền thông quân sự Sina Military của Trung Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên lộ diện chiến đấu cơ được sơn kiểu “khó phát hiện” của Hải quân Trung Quốc.

Chiếc J-11BH đang cất cánh (Ảnh: CCTV). ảnh 1

Chiếc J-11BH đang cất cánh (Ảnh: CCTV).

Theo bản tin, cuộc tập trận có đầy đủ các yếu tố, tàu hải quân cơ động, tên lửa sẵn sàng phóng, hàng chục máy bay chiến đấu nối nhau cất hạ cánh, radar liên tục theo dõi "tình hình địch"... Dưới sự chỉ huy của các sở chỉ huy quân “xanh” và “đỏ”, cuộc diễn tập được chia thành hai đợt trong một ngày, từ trên không xuống dưới nước, trận đánh diễn ra ở nhiều chiều, ngoài ra còn diễn tập ứng cứu và xử lý khẩn cấp.

Trong cuộc tập trận, một máy bay chiến đấu J-11BH mang số hiệu "16" đã thu hút sự chú ý. So với các máy bay chiến đấu dòng J-11 khác của hải quân, số hiệu của nó thể hiện đã được áp dụng loại sơn có khả năng khó phát hiện và chỉ sử dụng cùng một màu đối với các phần đầu, thân, cánh máy bay. Đồng thời, các logo, kí hiệu trên thân máy bay đều được giảm bớt kích thước hoặc điều chỉnh màu sắc.

Chiếc J-11BH đánh chặn máy bay P-8 Poseidon của Mỹ năm 2014 bị không quân Mỹ chụp ảnh (Ảnh: wiki). ảnh 2

Chiếc J-11BH đánh chặn máy bay P-8 Poseidon của Mỹ năm 2014 bị không quân Mỹ chụp ảnh (Ảnh: wiki).

Trước đây, các chiến đấu cơ J-11 và Su-30 của của hải quân PLA đều sử dụng màu xanh lam cho số hiệu máy bay chiến đấu, điều này rất dễ nhận thấy. Vào mùa hè năm 2014, trên vùng trời phía đông đảo Hải Nam đã xảy ra sự cố nổi tiếng “Máy bay chiến đấu J-11BH đánh chặn máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ”. Trong bức ảnh do máy bay quân sự Mỹ chụp, có thể nhận dạng rõ số hiệu và logo của chiếc J-11BH mang số hiệu "24".

Tiêm kích J-11BH số “16” sử dụng lớp sơn phủ khó phát hiện, gần như không thể xác định được số hiệu cụ thể của tiêm kích này ở cự ly trung bình và xa, đồng thời có tác dụng chống trinh sát nhất định. Cụ thể, trong các màn hình video và hình ảnh có độ phân giải thấp và trung bình, số hiệu trên thân máy bay chiến đấu hầu như không thể xác định, khiến quân địch khó phát hiện hơn.

Một chiếc J-11B với kiểu sơn cũ (Ảnh: sina). ảnh 3

Một chiếc J-11B với kiểu sơn cũ (Ảnh: sina).

Với sự phát triển của công nghệ hàng không quân sự hiện đại và sự tiến bộ của không chiến, các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu coi trọng lớp sơn khó phát hiện của máy bay chiến đấu. Những chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên của Không quân Trung Quốc sử dụng màu sơn trắng, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, màu sơn này dần chuyển sang màu xám phổ biến trên thế giới, nhưng màu đỏ của logo "Bát Nhất" và số hiệu máy bay vẫn giữ nguyên, dễ thấy. Ngày nay, máy bay của lực lượng Không quân và Hải quân PLA đã bắt đầu cải tiến trong lĩnh vực này.

Máy bay J-10C của Lữ đoàn "Đại bàng đỏ Vân Lĩnh" đã được sơn toàn bộ theo kiểu mới (Ảnh: sina). ảnh 4

Máy bay J-10C của Lữ đoàn "Đại bàng đỏ Vân Lĩnh" đã được sơn toàn bộ theo kiểu mới (Ảnh: sina).

So với bản nâng cấp màu sơn có khả năng hiển thị thấp của các máy bay "Đại bàng đỏ Vân Lĩnh" J-10C, phạm vi thay đổi màu sơn của J-11BH là tương đối hạn chế. Ví dụ, logo màu đỏ "Bát Nhất" trên đuôi ngang chưa thay đổi. Thay đổi lớn nhất trong cách sơn của máy bay J-10C của Lữ đoàn "Đại bàng đỏ Vân Lĩnh" là việc logo Bát Nhất ở phía sau máy bay được sơn màu rất gần với màu của thân máy bay so với màu đỏ tươi nguyên bản, thoạt nhìn rất khó nhận biết bằng mắt thường.

Qua cuộc diễn tập này có thể suy đoán rằng việc thay thế lớp sơn khó phát hiện của lực lượng không quân của Hải quân Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ví dụ, từ những hình ảnh khác được đưa tin, những chiếc J-11BSH hai chỗ ngồi mà đơn vị được trang bị vẫn là "hàng sơn kiểu cũ", số hiệu trên thân máy bay vẫn sử dụng chữ màu xanh lam nguyên bản.

Một chiếc J-16 của Không quân PLA được sơn kiểu mới (Ảnh: Sina). ảnh 5

Một chiếc J-16 của Không quân PLA được sơn kiểu mới (Ảnh: Sina).

Nói đến việc nâng cao hiệu quả chiến đấu bằng cách thay đổi lớp sơn, ngoài một số chức năng chống trinh sát, nó còn có thể cải thiện khả năng sống sót của máy bay chiến đấu ở một mức độ nhất định, chẳng hạn như sơn giống hoặc gần với màu sắc của môi trường chiến đấu. Trước đó, các kết quả nghiên cứu có liên quan trong lĩnh vực này đã được áp dụng, ví dụ, màu sơn tốt nhất cho máy bay chiến đấu ở tầng đối lưu ở độ cao thấp và trung bình là màu xám nhạt, tầng bình lưu có màu xám đậm và màu đen thích hợp với độ cao hơn.

Chiến cơ J-20 với kiểu sơn tàng hình (Ảnh: sina). ảnh 6

Chiến cơ J-20 với kiểu sơn tàng hình (Ảnh: sina).

Từ năm ngoái, lực lượng Không quân nói chung đã bắt đầu khoác lên mình lớp sơn khó phát hiện. Ngày 13 tháng 3 năm 2020, "Nhật báo Giải phóng quân" thông báo Không quân đã ban hành "Quy định về sơn và đánh dấu máy bay của lực lượng Không quân (thử nghiệm)". Trong bài báo có đề cập rằng việc máy bay sơn và đánh dấu bằng loại sơn khó phát hiện là một yêu cầu và xu hướng phát triển của thực tế chiến đấu, và mục đích chính là giảm xác suất phát hiện bằng mắt thường.

Ngoại trừ J-20, loại máy bay được sơn lớp sơn tàng hình khó phát hiện, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba rưỡi (3+) là J-16 và J-10C của Không quân đã bắt đầu được thay thế bằng lớp sơn khó phát hiện. Đối với các đơn vị máy bay thế hệ thứ hai trước đó, chẳng hạn như máy bay chiến đấu J-7, J-8 và JH-7, logo Bát Nhất ở đuôi máy bay từ màu đỏ được thay thế bằng sơn màu vàng.

Máy bay ném bom H-6K của Không quân PLA đang đổi từ kiểu sơn cũ (dưới) sang kiểu sơn mới (trên). Ảnh: Sina ảnh 7

Máy bay ném bom H-6K của Không quân PLA đang đổi từ kiểu sơn cũ (dưới) sang kiểu sơn mới (trên). Ảnh: Sina

Màu sơn của các máy bay ném bom cũng đã được nâng cấp. Ví dụ, số hiệu của máy bay ném bom chiến lược H-6K của Chiến khu trung tâm sẽ không còn sử dụng màu đỏ bắt mắt, thay vào đó là các số sơn màu vàng với phông chữ nhỏ hơn, và vị trí cũng được thay đổi từ ở mũi sang đuôi. Sau sửa đổi này, rất khó để phân biệt số hiệu cụ thể của H-6K trong các hình ảnh không có độ phân giải cao.