Không quân Nga có thể dùng các sân bay quân sự của Iran chống IS

VietTimes -- TASS dẫn lời  của Đại sứ Nga tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Levan Dzhagaryan, phát biểu trong cuộc phỏng vấn cho biết, không quân Nga sẽ được sử dụng cơ sở hạ tầng quân sự của Iran cho các hoạt động chống khủng bố tại Syria nếu Moscow và Tehran xét thấy cần thiết. 

Các máy bay nem bom tầm xa Tu-22M3 ở iran, tháng 08.2016

Các máy bay nem bom tầm xa Tu-22M3 ở iran, tháng 08.2016

Theo phát biết của nhà ngoại giao: "Các nhà lãnh đạo hai nước sẽ xem xét những yếu tố sử dụng cơ sở hạ tầng quân sự của Iran tiến hành các hoạt động chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Syria hay ở nơi khác, nếu thấy cần thiết sẽ tiến hành các bước để hiện thực hóa vấn đề này".

Tháng 08.2016, quân đội Nga đã sử dụng căn cứ không quân Shahid Nojed ở Iran tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng khủng bố ở Syria.

Tháng 12.2016 Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan nói Terhan sẵn sàng xem xét đề nghị của Nga về việc sử dụng các căn cứ không quân Iran, nhưng không có cuộc đàm phán nào giữa hai bên về vấn đề này được tiến hành.

Đại sứ Dzhagaryan cho biết, những tuyên bố cáo buộc về kế hoạch Nga sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Iran là không phù hợp với thực tế quan hệ đối ngoại hai nước.

Đại sứ Nga khẳng định: "Hiện nay thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông quốc tế về việc Nga có thể cung cấp S-400 cho Iran là hoàn toàn không phù hợp với thực tế".

Năm 2016, Moscow đã kết thúc  hợp đồng cung cấp một đơn vị tên lửa S-300 cho Iran.

Theo ông sứ Dzhagaryan, Iran có được nhiệu lợi ích trong việc liên kết phối hợp với Nga trong nhiều dự án trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật, bao gồm dòng máy bay chiến đấu Sukhoi-27.  

"Tiến trình hợp tác giữa Nga và Iran đang được tiến hành trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả lĩnh vực kỹ thuật - quân sự," nhà ngoại giao cho biết. "Bộ quốc phòng hai nước hiện đang đàm phán trên các cấp độ khác nhau trong nhiều dự án mà Iran quan tâm."

 "Tất cả đều biết nhóm bay biểu diễn của không quân Nga Knights (bay trên máy bay biểu diễn Sukhoi Su-27) đã tham gia vào Iran Airshow-2016 trên đảo Kish cuối tháng 11.2016," ông Dzhagarian cho biết.

Theo ông Bộ trưởng Quốc phòng Iran ông Hossein Dehghan và một số quan chức cao cấp thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Iran có thể thấy được sự phát triển tiềm lực quốc phòng của cho mình trong những khả năng mà máy bay Nga có thể.

Ông Hossein Dehghan cũng đến thăm một triển lãm của dòng máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 ".

Tháng 8.2016, Al-Masdar News là trang web đầu tiên công bố thông tin về việc, không quân Nga tiến hành các cuộc không kích đánh vào Syria từ căn cứ không quân Hamedan ở Iran.

NT