Không dễ dàng chấp nhận thất bại, ông Trump sẽ thành lập đảng riêng và quay trở lại chính trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc chuyển giao quyền lực Tổng thống Hoa Kỳ sẽ hoàn tất vào ngày hôm nay, 20/1/2021. Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump không cam tâm rút khỏi chính trường theo cách này và có kế hoạch thành lập một đảng mới.
Ngày 19/1, Nhà Trắng cho phát bài phát biểu từ biệt của ông Trump đã ghi hình sẵn (Ảnh: AP).
Ngày 19/1, Nhà Trắng cho phát bài phát biểu từ biệt của ông Trump đã ghi hình sẵn (Ảnh: AP).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương), Tổng thống Mỹ mãn nhiệm Donald Trump sắp rời chức. Ông dự kiến ​​sẽ rời Washington và trở về Trang viên Mar-a-Lago ở Florida ngay trong ngày. Sự nghiệp chính trị trong tương lai của ông vẫn là được giới truyền thông đặc biệt quan tâm. Cơ quan truyền thông Mỹ The Wall Street Journal hôm thứ Ba (19/1) dẫn một nguồn tin cho biết: ông Trump đã thảo luận với những người thân cận của mình và thành lập một chính đảng mới sau khi rời Nhà Trắng để tiếp tục phát huy ảnh hưởng chính trị của mình.

Các nguồn tin nói, ông Trump đã thảo luận vấn đề này với một số phụ tá và những người xung quanh ông vào tuần trước và hy vọng rằng đảng mới sẽ được đặt tên là “Patriot Party” (Đảng Người yêu nước), nhưng không tiết lộ thêm các chi tiết. Bài báo chỉ ra rằng việc thành lập một đảng mới đòi hỏi cần đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực, không rõ ông Trump nghiêm túc như thế nào về việc thành lập chính đảng mới. Nhà Trắng hiện vẫn chưa lên tiếng về thông tin liên quan.

Ông Trump lên chuyên cơ "Air Force One" rời Washington (Ảnh: AP).

Ông Trump lên chuyên cơ "Air Force One" rời Washington (Ảnh: AP).

Bài báo của The Wall Street Journal cũng chỉ ra rằng, ông Trump đã gây nên rất nhiều lời đổ lỗi từ các đảng viên Cộng hòa hàng đầu sau cuộc bạo động ở trụ sở Quốc hội hôm 6/1, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy ông vẫn duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ của các đảng viên Cộng hòa nói chung và nhiều người ủng hộ trước đây ít tham gia vào hoạt động chính trị của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, các đảng thứ ba ngoài hai đảng Cộng hòa và Dân chủ thường không thu hút được đủ sự ủng hộ để đóng vai trò quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử. Việc ông Trump thành lập một đảng mới e rằng cũng sẽ vấp phải sự phản đối của Đảng Cộng hòa, vì cho rằng điều đó sẽ làm suy yếu sự ủng hộ đối với đảng này.

Trước đó, có tin Trump dự định sau khi lật ngược kết quả tổng tuyển cử thất bại, sẽ chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống lần sau vào năm 2024, thậm chí có kế hoạch chính thức công bố vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, rằng: “Chúng tôi dự định làm thêm 4 năm nữa. Nếu không, chúng ta sẽ gặp lại nhau sau 4 năm nữa”. Mặc dù nhiều người ủng hộ ông Trump đã đồng ý với sự quay trở lại của ông Trump, nhưng sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội hôm 6/1, các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ dẫn các cuộc thăm dò cho biết rằng những người trong phe Cộng hòa ủng hộ việc tái đắc cử của ông từ 53% hồi tháng 11/2020 đã giảm mạnh xuống còn 40%.

Xe tải vận chuyển đồ đạc của gia đình ông Trump tới Trang trại Mar-a-Lago ở Florida (Ảnh: AP).

Xe tải vận chuyển đồ đạc của gia đình ông Trump tới Trang trại Mar-a-Lago ở Florida (Ảnh: AP).

Một cố vấn của Nhà Trắng nói với CNN rằng ông đã "khịt mũi giễu cợt" ý tưởng này của ông Trump vì kế hoạch thành lập một đảng mới là rất không thực tế và "triển vọng là vô cùng mong manh". Ông ta bày tỏ không muốn nghiên cứu vấn đề này một cách nghiêm túc.

Khi bị các mạng truyền thông xã hội của Mỹ như Twitter phong tỏa một cách hợp lý trước đó, ông Trump cũng đưa ra chủ trương tương tự của mình, nói rằng ông muốn thành lập nền tảng mạng xã hội của riêng mình. Tờ Washington Post từng chỉ ra rằng việc xây dựng một nền tảng mạng xã hội là khả thi về mặt kỹ thuật, nhưng chi phí cực kỳ cao. Việc ông Trump làm thế nào thuyết phục được những người ủng hộ ông chuyển sang một nền tảng mạng xã hội mới cũng là một vấn đề.

Vào ngày 19/1, Trump đã có bài phát biểu chia tay tại Nhà Trắng. Sau khi bày tỏ lời chúc phúc của mình đối với chính phủ mới của Mỹ, ông nhấn mạnh rằng "chiến dịch mà chúng tôi phát động (‘Make America Great Again’ - Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) chỉ mới bắt đầu”. Và ông cũng phá vỡ truyền thống hơn một thế kỷ qua của nước Mỹ khi không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, rời Washington ngay trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra vào trưa ngày 20/1 theo giờ địa phương.