Đảng Dân chủ lo ông Biden bị người ủng hộ ông Trump trong lực lượng bảo vệ an ninh ám sát

VietTimes –  Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021, an ninh là một vấn đề đáng lo ngại. Có dân biểu Dân chủ lo tân tổng thống sẽ bị ám sát bởi các nhân viên an ninh xung quanh ông.

Công tác chuẩn bị cho Lễ nhậm chức của ông Joe Biden đã hoàn tất. Cảnh sát dắt chó thường xuyên đi tuần tra (Ảnh: AP).

Công tác chuẩn bị cho Lễ nhậm chức của ông Joe Biden đã hoàn tất. Cảnh sát dắt chó thường xuyên đi tuần tra (Ảnh: AP).

Theo trang tin Hoa ngữ Dwnews (Đa Chiều) ngày 19/1, Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Tennessee Steve Cohen hôm 18/1 trong cuộc phỏng vấn với CNN đã đưa ra cảnh báo, cho rằng trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia đảm nhiệm việc bảo vệ tổng thống đắc cử, ông Joe Biden có thể có những người ủng hộ tổng thống mãn nhiệm Donald Trump và họ "muốn làm gì đó với ông Biden"!

Hãng Fox News của Mỹ cho rằng đây là một "ám chỉ đáng lo ngại".

Vào thời điểm hiện tại, 25.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới Washington, đây là một cảnh tượng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Cuộc bạo loạn xảy ra hôm 6/1 tại Điện Capitol đã khiến thủ đô Washington của Mỹ rơi vào tình trạng căng thẳng.

Trong một cuộc phỏng vấn, Hạ nghị sỹ Cohen đã nói với hãng CNN rằng, có ai đó đã nhắc ông rằng cựu Thủ tướng Ấn Độ, bà Indira Gandhi đã bị chính vệ sĩ của mình ám sát và ông cho rằng bất cứ ai trong lực lượng Vệ binh Quốc gia ủng hộ ông Trump cũng đều đáng ngờ.

Đảng Dân chủ lo ông Biden bị người ủng hộ ông Trump trong lực lượng bảo vệ an ninh ám sát ảnh 1

Hạ nghị sĩ Dân chủ Steve Cohen (Ảnh: cohenforcongress.com).

Ông chỉ ra rằng khoảng 90% lực lượng Vệ binh Quốc gia là nam giới, trong khi chỉ khoảng 20% ​​đàn ông da trắng bỏ phiếu bầu cho ông Joe Biden. Ông Cohen nói: "Bạn đang ở trong lực lượng Vệ binh Quốc gia. Hầu hết mọi người đều bảo thủ ... những người thực sự muốn bảo vệ ông Biden chỉ dưới 25%, và 75% còn lại là những người muốn làm gì đó với Joe Biden".

Phóng viên CNN ngay lập tức phản bác lại ông Steve Cohen, nói rằng một cử tri bỏ phiếu ủng hộ ông Trump không có nghĩa là anh ta là một phần của mối đe dọa bạo lực. Khi được hỏi "liệu ông Biden có thể gặp phải loại nguy hiểm nào?" Cohen nói rằng ông ta không có bằng chứng, nhưng ông nói thêm, "Bạn phải vẽ một vòng tròn trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia trước để tìm những người ủng hộ ôngTrump. Họ đáng phải nghi ngờ".

Lý thuyết về mối đe dọa của ông Cohen đã gây ra nhiều tranh cãi. Ông Glenn Kessler, phóng viên điều tra sự thật của tờ Washington Post, đã lên tiếng chỉ trích ông Cohen, cho rằng ông ta đang ám chỉ rằng tất cả những người ủng hộ Trump đều có thể là "những kẻ âm mưu kích động".

Đảng Dân chủ lo ông Biden bị người ủng hộ ông Trump trong lực lượng bảo vệ an ninh ám sát ảnh 2

Lính Vệ binh quốc gia vũ trang đầy đủ phong tỏa xung quanh Điện Capitol (Ảnh: AP).

"Chà, lẽ nào một nghị sĩ đảng Dân chủ thực sự muốn ám chỉ rằng nếu bạn bỏ phiếu cho ông Trump, bạn có thể là một phần tử kích động?". Kessler đã viết tweet: "Những người lính đều là những người chuyên nghiệp, khi làm công việc của riêng mình họ sẽ không xem xét sở thích chính trị riêng”.

Được biết, trong sự kiện tấn công vào tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol) diễn ra vào ngày 6/1, các nhân viên bảo vệ Quốc hội bị tình nghi đã hỗ trợ người biểu tình vào bên trong tòa nhà, và các nhân viên quân sự cũng bị phát hiện có mặt trong số những kẻ tấn công. Trong sự kiện tấn công Điện Capitol, cho đến nay đã có 125 người bị bắt, bao gồm cả các lính tại ngũ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia, nhưng nhà chức trách không tiết lộ tên tuổi và số lượng những người bị bắt là binh sĩ.

Đảng Dân chủ lo ông Biden bị người ủng hộ ông Trump trong lực lượng bảo vệ an ninh ám sát ảnh 3

Những người ủng hộ ông Trump xông vào nhà Quốc hội hôm 6/1 (Ảnh:AP).

Hãng tin AP cho biết, để ngăn chặn sự xuất hiện của các "bóng ma bên trong" (tức các phần tử nội gián), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành kiểm tra 25.000 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã tới Washington để hỗ trợ canh gác.

Đồng thời, ông Trump đã bất chấp truyền thống 160 năm trước này của nước Mỹ, đó là tổng thống mãn nhiệm tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm để thể hiện sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Ông Trump tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Ông Trump dự kiến sẽ ​​rời Washington vào sáng ngày 20/1, lên chuyên cơ "Air Force One", tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago bên bờ biển Đại Tây Dương của ông ở bang Florida.

Đảng Dân chủ lo ông Biden bị người ủng hộ ông Trump trong lực lượng bảo vệ an ninh ám sát ảnh 4

Những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol đối mặt với cảnh sát hôm 6/1 (Ảnh: AP).

Trước khi đến trang trại Mar-a-Lago, ông Trump cũng sẽ tới Căn cứ Không quân Andrews để tổ chức "lễ chia tay". Ông Trump đã yêu cầu buổi lễ chia tay có đầy đủ các yếu tố như trải thảm đỏ, màn trình diễn của ban nhạc quân đội và 21 loạt đại bác. Khi đó ông có thể sẽ phát biểu trước những người ủng hộ.