Không còn nghẽn mạng di động đêm giao thừa

Nguồn tin từ các nhà mạng lớn như Viettel, MobiFone, và VinaPhone cho biết, đêm giao thừa tết Bính Thân (đêm hôm qua, sáng ngày 8-2 dương lịch) đã không xảy ra tình trạng nghẽn mạng di động như trước.
Bắn pháo hoa giao thừa Tết Bính Thân 2016. Ảnh: Vân Ly
Bắn pháo hoa giao thừa Tết Bính Thân 2016. Ảnh: Vân Ly

Nhiều năm trước đây, khi thông tin di động tại Việt Nam mới phát triển và bùng nổ, việc nghẽn mạng thường xảy ra với mạng 2G, bởi lúc đó người dùng di động hay có thói quen nhắn tin, gọi điện chúc mừng người thân đêm giao thừa.

Nhưng từ cách đây 2-3 năm, khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến, người dùng thường sử dụng dịch vu 3G để tải ảnh, video, Facebook..., đêm giao thừa lại xảy ra tình trạng nghẽn mạng 3G, không nghẽn mạng 2G.

Nắm bắt được xu hướng dịch chuyển trong sử dụng dịch vụ di động nêu trên, các nhà mạng đã chuẩn bị chống nghẽn cho mạng 3G.

Các nhà mạng lớn cho biết, lưu lượng thoại và tin nhắn từ giao thừa ngày 29 tết đến sáng mùng Một Tết Bính Thân tăng khoảng 15%, lưu lượng 3G tăng 60 - 70% so với ngày thường nhưng không có tình trạng nghẽn mạng.

Theo ông Vĩnh Tuấn Bảo, Giám đốc Trung tâm Điều hành mạng của MobiFone, từ thời điểm 10 giờ tối hôm qua (ngày 29 Tết) và đến gần 2 giờ sáng hôm nay (mùng một Tết), lưu lượng thoại, tin nhắn và 3G tăng mạnh nhất tại các tỉnh thành như Cần Thơ, Hà Nam, Nam Định, Đà Nẵng, Nha Trang…

Trên mạng di động MobiFone, trung bình lưu lượng các cuộc gọi tăng gần 40%, tin nhắn tăng khoảng 20%, nhưng 3G tăng tới 70% so với ngày thường. Tại một số điểm bắn pháo hoa, lưu lượng 3G tăng đột biến và làm cho tốc độ 3G có chậm hơn song không bị nghẽn mạng.

Còn mạng Viettel cho biết cũng không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel Phạm Đình Trường cho biết, tại Hà Nội khu vực Bờ Hồ có lưu lượng cuộc gọi, tin nhắn và 3G tăng đột biến nhưng cũng không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Viettel cho biết, từ ngày 28 Tết đến sáng mùng một, lưu lượng 3G tăng 60 - 70%, thoại và nhắn tin tăng khoảng 15% so với ngày thường. Trong khi đó Viettel cho biết Tết Ất Mùi 2015 lưu lượng 3G tăng 40% và lưu lượng thoại tăng 70%.

Như vậy xu hướng người dùng di động ngày càng dùng 3G nhiều hơn, còn gọi điện và nhắn tin lại giảm đi vào Tết Nguyên đán.

Không chỉ hai nhà mạng trên, VinaPhone cũng cho biết đã không xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa với tỉ lệ tăng các cuộc gọi, nhắn tin và lưu lượng dữ liệu 3G cũng tương tự hai nhà mạng lớn trên.

Sở dĩ năm nay không xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa là do các nhà mạng đã dự đoán được xu hướng  sử dụng dịch vụ di động của người dùng nên đã chuẩn bị khá kĩ lưỡng các phương án chống nghẽn mạng.

Theo TBKTSG