“Khò” thịt bằng bình ga mini, người đàn ông 30 tuổi mất bàn tay phải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong khi "khò" thịt, bình ga mini bất ngờ phát nổ khiến người đàn ông bị dập nát toàn bộ bàn tay phải.

Anh H. bị mất bàn tay phải vì bình ga mini phát nổ (Ảnh: BVCC)
Anh H. bị mất bàn tay phải vì bình ga mini phát nổ (Ảnh: BVCC)

Anh T.V.H., 30 tuổi, sống ở Tuyên Quang vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương gồm: chấn thương sọ não máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt chấn thương bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ. Gia đình anh H. cho hay: trong khi đang sử dụng bình ga mini để "khò" thịt, bình ga bất ngờ phát nổ khiến anh bị chấn thương nghiêm trọng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã cấp cứu cho anh H.

TS. BS. Bùi Huy Mạnh - Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Người bệnh đã được tiến hành mổ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải. Sau khi được can thiệp chấn thương sọ não, bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải.

Sau mổ, sức khoẻ anh H. đã ổn định. Mặc dù anh H. đã tạm thời thoát khỏi cơn nguy kịch nhưng các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi sát vì nguy cơ nhiễm trùng, máu tụ tái phát ở vết thương vẫn còn.

TS. BS. Bùi Huy Mạnh xem phim chụp cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

TS. BS. Bùi Huy Mạnh xem phim chụp cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Mùa đông đang đến gần, người dân thường có thói quen tụ tập ăn lẩu, nướng thực phẩm. Nhiều quán ăn sử dụng bình ga mini dễ gây nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo: Bình ga mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí thương tích nặng như trường hợp trên. Vì vậy, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng bình ga mini, chọn ga có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn.

Trong quá trình sử dụng, nếu bếp ga mini không kiểm tra cẩn thận, người dùng đưa bình ga vào vị trí đánh lửa không quan sát kĩ, bình ga không khớp với vị trí đặt khi bình đang xì ga, bật lửa lên sẽ dẫn tới cháy nổ. Vì thế, người dân không nên sử dụng bếp và bình ga mini cũ.

Nếu bếp ga đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình ga lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp ga như thế vì rất dễ bị rò rỉ ga ra bên ngoài, gây cháy nổ.