IS trả tự do cho khoảng 300 công nhân ở Syria bị bắt cóc

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các nhà hòa giải Syria đã thương lượng thành công để IS tự xưng trả tự do cho khoảng 300 công nhân, làm việc cho một nhà máy ximăng ở thị trấn Dumair, Đông Bắc thủ đô Damascus của Syria, bị IS bắt cóc từ ngày 4/4 vừa qua.

Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại thị trấn Khanasser, Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại thị trấn Khanasser, Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo SOHR, đa số các con tin đã trở về nhà vào cuối ngày 8/4. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thực tế là bao nhiêu người đã được thả.

Truyền thông quân đội tại Damascus, một kênh bán chính thức tại Syria, đưa tin tại thời điểm phiến quân IS tấn công nhà máy, có 260 công nhân, trong đó 30 lái xe.

Nhóm phiến quân đã hành quyết dã man 6 công nhân trước sự chứng kiến của các con tin khác sau khi tra hỏi những người này.

Chiều 7/4 (giờ địa phương), IS đã trả tự do cho đa số con tin. Một số công nhân đã đến được căn cứ của quân đội Syria ở thành phố Jairod, phía Bắc Damascus, trong khi những người khác đến căn cứ không quân của Dumair, gần nhà máy.

Tuy nhiên, nguồn tin này nói rằng 30 công nhân vẫn bị IS giam giữ.

Trong khi đó, hãng tin Amaq ủng hộ IS đăng một thông báo cho biết nhóm khủng bố đã hành quyết 4 người thuộc sắc tộc thiểu số Druze - cộng đồng bị coi là không trung thành với tín ngưỡng của IS.

Theo thông báo này, IS đã thả khoảng 300 công nhân, nhưng vẫn giam giữ 20 người IS cho là thành viên của lực lượng bán quân sự ủng hộ Chính phủ Syria.

Thời gian qua, trong bối cảnh bị quân đội chính phủ Syria và liên quân quốc tế liên tiếp đẩy mạnh truy quét, IS đã tiến hành nhiều vụ bắt cóc quy mô lớn.

Hồi tháng 1/2016, khi IS kiểm soát nhiều khu vực thuộc tỉnh Deir Ezzor ở miền Đông, nhóm này đã bắt cóc hơn 400 dân thường, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ

Theo TTXVN