IS sắp bại vong, người Kurd thừa cơ chiếm hàng loạt mỏ dầu tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 04.11.2017, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd, tận dụng cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng đông và sự suy giảm binh lực IS đã giành được nhiều ngôi làng bị khủng bố chiếm đóng trên bờ đông Euphrates.
Lực lượng SDF tiến công trên vùng nông thôn thành phố Deir Ezzor - ảnh Masdar News
Lực lượng SDF tiến công trên vùng nông thôn thành phố Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Trên hướng làng Al-Busayrah cách thành phố Deir Ezzor 30 km phía đông nam, lực lượng SDF đánh chiếm ngôi làng Jadid Bu Khayr trên bờ đông sông Euphrates. Một mũi tiến công khác của SDF triển khai trên khoảng cách 70 km phía đông bắc thành phố, lực lượng SDF, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Mỹ đánh chiếm các làng Al-Kawashir và Al-Rughay, cách không xa biên giới với Iraq.

Một cuộc tấn công khác của SDF được tiến hành cách thành phố Deir Ezzor khoảng 50 km. Các chiến binh người Kurd giành được quyền kiểm soát các làng Al-Adil, Al-Aya và Al-Hirce, tất cả đều nằm ven bờ sông Khabur. Al-Masdar News không nắm được con số thương vong của các bên tham chiến.

IS sắp bại vong, người Kurd thừa cơ chiếm hàng loạt mỏ dầu tại Deir Ezzor ảnh 1Tình hình chiến sự trên vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor, SDF cách thành phố Abu Kama 40 km - ảnh truyền thông SDF

Sau khi chiếm được 6 ngôi làng phía đông Deir Ezzor ngày 04.11.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp tục cuộc tiến công trên vùng nông thôn phía đông nam thành phố Deir Ezzor.

Sáng ngày 05.11.2017 , lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn chiếm được các mỏ dầu Shudayha, Younes, Shaitat và Sarhit từ IS. Những nguồn tin trên mạng xã hội cho biết, các mỏ dầu đơn giản là âm thầm chuyển giao cho SDF khi các tay súng khủng bố bí mật rút lui khỏi các địa bàn này.

Những kết quả mới nhất của cuộc tấn công đã cho phép SDF tiến đến phạm vi 40 km cách thành phố Abu Kamal, thành trì cuối cùng của IS ở Syria.
NT