Iran tuyên bố chế được UAV tấn công "Sấm Sét" giống hệt công nghệ của Mỹ

VietTimes -- Truyền thông Iran cho biết nước này đã chế tạo được một máy bay tấn công không người lái mới tương tự như một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran thu giữ 5 năm trước khi nó bay vào không phận của Iran từ biên giới phía Đông của nước này với Afghanistan.

Iran tuyên bố chế được UAV tấn công "Sấm Sét" giống hệt công nghệ của Mỹ

Iran tuyên bố chế được UAV tấn công "Sấm Sét" giống hệt công nghệ của Mỹ

VOA dẫn báo cáo của hãng tin Tasnim nói rằng máy bay không người lái tầm xa "Saeqeh" (Sấm Sét) có khả năng đánh trúng bốn mục tiêu bằng bom thông minh có "độ chính xác tuyệt đối."

UAV Saeqeh là loại máy bay sản xuất trong nước "được chế tạo bằng kỹ thuật đảo ngược từ máy bay Lockheed Martin RQ-170 của Mỹ" bị buộc hạ cánh vào tháng 12 năm 2011. 

Saeqeh nằm trong một loạt những máy bay không người lái được sản xuất với những ứng dụng dân sự và quân sự.

Hiện Mỹ chưa có bình luận chính thức của Mỹ về bản tin của Tasnim.

Năm 2012, truyền thông Iran dẫn lời một tướng cấp cao cho biết dữ liệu thu được từ máy bay không người lái của Mỹ bị Iran khống chế cho thấy nó đã được sử dụng để do thám nơi ẩn náu của trùm khủng bố al-Qaida Osama bin Laden ở Pakistan không lâu trước khi ông ta bị lực lượng Mỹ hạ sát vào năm 2011.

UAV Saeqeh.

UAV Saeqeh.

Báo The Washington Post năm đó cũng đưa tin một máy bay không người lái do thám tàng hình của CIA trước đó đã bay sâu vào lãnh thổ Iran, chụp hình cơ sở tinh chế uranium an ninh cao của Iran trước khi rời khỏi không phận của nước này.

Trong khoảng thời gian đó, Iran và các nước phương Tây đang vướng vào một vụ tranh cãi gay gắt về chi tiết của chương trình hạt nhân đáng ngờ của Iran, bị nhiều người cho là đang nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân.

Tranh cãi đó dẫn đến một loạt những biện pháp trừng phạt gây tê liệt của phương Tây nhắm vào Iran được áp dụng cho đến năm 2015, khi Tehran đạt được một thỏa thuận sơ bộ với các cường quốc phương Tây để thiết kế lại những cơ sở hạt nhân của mình nhằm ngăn chặn việc sản xuất nhiên liệu hạt nhân.