Hy hữu: Người nhà vẩy nhiệt kế quá mạnh, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thuỷ ngân

VietTimes – Khi chuẩn bị đo nhiệt độ, người nhà của bé gái không may vẩy mạnh nhiệt kế thủy ngân, chọc vào tay khiến bé bị nhiễm độc thuỷ ngân.

Nhiệt kế vỡ gây nhiễm độc thuỷ ngân (Ảnh minh hoạ)

Nhiệt kế vỡ gây nhiễm độc thuỷ ngân (Ảnh minh hoạ)

Tai nạn hy hữu vì sơ ý

Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm chống độc của Bệnh viện vừa tiếp nhận bé N.N.Y., nữ, 11 tuổi, sống ở Thái Bình không may bị nhiễm độc thuỷ ngân ở nhà.

Khi vào viện, vết thương của bé đã bị nhiễm trùng và áp xe. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X.quang ngón tay của cháu thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp bàn ngón trỏ tay trái. Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, bé đã được điều trị nhiễm trùng trước, đồng thời, xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Trước đó, người thân của bé Y. khi đang chuẩn bị cặp nhiệt độ và vẩy nhiệt kế thủy ngân (để vạch thủy ngân trở về mức ban đầu), do sơ ý đã khiến chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của bé. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa bé tới bệnh viện để điều trị.

Hy hữu: Người nhà vẩy nhiệt kế quá mạnh, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thuỷ ngân ảnh 1

Ảnh chụp X-quang tay bé gái bị nhiễm độc thuỷ ngân (Ảnh BVCC)

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai – Bé T. là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng. Thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (thuỷ ngân dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất).

Hiện, vết thương của bé đã ổn định. Các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cho cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân.

Mặc dù vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ đặc biệt do cần phải lấy hết các hạt thủy ngân một cách an toàn. Các bác sĩ hải lấy hết nhưng không được để thủy ngân rơi ra mất ra ngoài. Khi thu gom thì không được dùng máy hút vì tạo hơi nóng và thủy ngân bay hơi gây nhiễm độc cho những người trong phòng mổ. Nhiều hạt thủy ngân nhỏ ở sát khớp đồng nghĩa việc lấy hết đã khó, đồng thời đảm bảo ít ảnh hưởng đến khớp nhất. Cuộc mổ cũng phải cố gắng làm sao thành công hoàn toàn, rất hạn chế mổ lần sau. Hiện cuộc mổ đang được các bác sĩ chuẩn bị để có thể được thực hiện tốt nhất.

Thủy ngân là kim loại nặng rất độc

Trong y văn thế giới, chỉ có một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng này qua da. Khi các hạt thủy ngân này được tiêm qua da hoặc xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh như trên thì rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở các vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần các khớp.

BS. Nguyên cho hay: Thủy ngân là kim loại nặng rất độc. Đặc biệt não là cơ quan nhạy cảm nhất, bệnh nhân có có thể bị mù, run, kích thích, mất trí nhớ, các rối loạn tâm thần khác,…Thủy ngân nguyên tố trong nhiệt kế khi bị rơi ra ngoài (do nhiệt kế bị vỡ) thì người dân tuyệt đối không được dùng máy hút do thủy ngân dễ bay hơi ở nhiệt độ nóng và dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.Các hạt thủy ngân cần được gạt hoặc quét sạch càng sớm càng tốt và thu gom loại bỏ như khi loại bỏ các chất độc hại với môi trường.

Rất may, loại thủy ngân này khi nuốt vào đường tiêu hóa (hay gặp khi cặp nhiệt kế ở miệng) thì không được hấp thu vào máu nếu đường tiêu hóa lành lặn. Trường hợp của bé Y., các bác sĩ có thể chụp X-quang bụng để kiểm tra trong đường tiêu hóa của bé có hạt thủy ngân không, nếu có thì dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ nhanh ra khỏi đường tiêu hóa.

2 năm trước, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã từng điều trị cho một bệnh nhân tự tiêm vào tay thủy ngân nguyên tố (lấy từ 5 chiếc nhiệt kế). Bệnh nhân này đã bị nhiễm độc thủy ngân mức độ nặng. Nhờ sự phối hợp điều trị tích cực giữa các chuyên khoa, một lượng rất lớn các hạt thủy ngân đã được lấy bỏ hết một cách an toàn. Bệnh nhân cũng đã được giải độc thành công.