Hà Nội đề nghị Viện Hàn lâm giám định độc lập để xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

VietTimes  – Trước những kết quả không thống nhất về mức độ độc hại do vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông) gây ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có công văn hỏa tốc, gửi Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh, đề nghị giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí sau vụ cháy.
Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông đang gây tranh cãi về mức độ ô nhiễm
Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông đang gây tranh cãi về mức độ ô nhiễm

Trong công văn đề nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Chiều tối ngày 28/8/2019, nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân bị cháy, trong nhà kho có chứa một số thành phần có chứa hóa chất, kim loại nặng bị cháy, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh nơi xảy ra cháy.

UBND TP. Hà Nội đề nghị Chủ tịch Viện Hàn lâm chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự, giúp Công an TP. Hà Nội thực hiện việc giám định, để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông. Từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện.

“Toàn bộ kinh phí do thành phố chi trả theo quy định” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Công văn của Hà Nội đề nghị Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vào cuộc
Công văn của Hà Nội đề nghị Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vào cuộc

Tại cuộc họp do UBND TP. Hà Nội chủ trì với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, đại diện chính quyền quận, phường... về vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, chứ không do phá hoại.

Ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, sau vụ cháy công ty này xác định theo sổ sách các sản phẩm trong kho gồm 2 triệu đèn sợi đốt tròn, 1,6 triệu đèn compac (chứa amagal)... Trong kho của Công ty này còn chứa 4,5 triệu viên amagal và 34,3 kg thủy ngân.

Vì thế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lo ngại vấn đề lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Trước đó, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, kết quả quan trắc tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân đã phát tán ra môi trường và nằm trong ngưỡng mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Đại diện trưởng Tổng cục Môi trường  cho biết Tổng cục có thiết bị hiện đại nên đo được hàm lượng thủy ngân trong môi trường, từ đó đưa ra khuyến cáo cho người dân phòng ngừa, dù mức độ ô nhiễm chưa đến mức phải di dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng.

Trước công bố này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường không thống nhất với các đơn vị khác. TP Hà Nội cũng có thiết bị hiện đại của Pháp (đạt tiêu chuẩn châu Âu) xác định được chỉ số ô nhiễm môi trường sau vụ cháy rất chính xác. Nhưng kết quả lại cho ở mức an toàn.

Đó là lý do Hà Nội cần một đơn vị giám định độc lập để có kết quả đối chứng về mức độ ô nhiễm môi trường sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông. Kết quả điều tra sẽ là cơ sở để yêu cầu Công ty khắc phục hậu quả vụ cháy.