“Hổ Syria” đánh về chảo lửa Al-Bukamal, quyết diệt sạch IS tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 12.11.2017, lực lượng khủng bố IS tái chiếm lại thành phố al-Bukamal trên biên giới Syria-Iraq. Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết toàn bộ thành phố al-Bukamal đang bị IS kiểm soát. Quân đội Syria và Hezbollah đang bao vây chặt thành phố này.
Quân đội Syria trên chiến trường Al-Bukamal - ảnh video SANA
Quân đội Syria trên chiến trường Al-Bukamal - ảnh video SANA

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Tiger bắt đầu tiến công từ phía nam thành phố Mayadeen theo hướng thành phố al-Bukamal, đánh vào các thị trấn nằm dọc theo bờ sông Euphrates. Lực lượng Tiger tiến được 10km và tiếp cận ngôi làng al-Asharah phía nam thành phố Mayadeen.

Trong một diễn biến phức tạp khác thuộc về nội bộ quân đội Syria, lực lượng Tiger tổ chức tiến hành cuộc tấn công từ phía nam thành phố Mayadeen chậm hơn so với các hoạt động quân sự trên vùng biên giới Iraq. Tình huống này đã khiến IS có thêm binh lực đánh trả quân đội Syria ở thành phố Al-Bukamal.

Theo đề xuất của các cố vấn Nga, tướng Suheil al-Hassan sẽ nắm quyền chỉ huy chiến dịch giải phóng thành phố Al-Bukamal. Nhưng khi lực lượng Tiger vừa giải phóng xong thành phố Deir Ezzor và tập trung binh lực ở Mayadeen, cụm binh lực liên kết phối hợp với các lực lượng vũ trang Iraq PMU và Hezbollah đã tiến hành cuộc tấn công từ căn cứ sân bay T-2 vào vào thành phố al-Bukamal.

Chính hành động vội vã này đã khiến IS có đủ thời gian điều chuyển binh lực từ chiến tuyến với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) về biên giới Syria – Iraq đối phó với quân đội Syria. Điều này khẳng định một nhược điểm cơ bản, quân đội Syria không có sự chỉ huy thống nhất trong các chiến dịch quân sự.

Nhưng tình hình của IS cũng không khá hơn, các chiến binh IS đang cố gắng bảo vệ nhiều thủ lĩnh cao cấp của Nhà nước hồi giáo, bị mắc kẹt trong thành phố al-Bukamal. Tình huống này buộc các tay súng khủng bố phải ném toàn bộ lực lượng còn lại vào thành phố al-Bukamal.

Nguồn tin từ lực lượng “đối lập” Syria cho biết, ngày 12.11.2017, trong cuộc giao chiến ác liệt, quân đội Syria tiêu diệt "Hazem al-Barghash" một thành viên của Hội đồng Shura của IS trong thành phố al-Bukamal. Hội đồng Shura được coi là hội đồng tối cao của IS, chỉ bao gồm các thành viên cốt cán và là những thủ lĩnh Hồi giáo thành lập lên tổ chức khủng bố này.

Truyền thông Hezbollah tại Syria cho biết, 3 chỉ huy chiến trường của IS đã bị tiêu diệt tại thành phố al-Bukamal, đó là các chiến binh "Hani al-Thalgi", "Abu Munzer al-Shishani" và "Abu Mohamad al-Safi". Theo nguồn tin của Hezbollah, nhiều thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường cao cấp của IS có thể vẫn ở trong thành phố al-Bukamal, bao gồm cả thủ lĩnh tinh thần tối cao của nhóm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi.

Quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyên đang mở rộng tấn công trên vùng ngoại ô thành phố. Có thể các cố vấn quân sự Nga đang đề xuất với các tướng lĩnh quân đội Syria một phương thức tác chiến mới, bao vây phong tỏa thành phố để tiêu diệt những chiến binh hàng đầu của tổ chức này.

Thực tế, cuộc phản công của IS không làm thay đổi hình thái chiến trường, lực lượng có lợi duy nhất ở đây là các đơn vị dân quân người Kurd. Khi cuộc tấn công của Lực lượng Tiger bắt đầu đến Al-Bukamal, IS có thể sẽ sụp đổ hoàn toàn trên chiến trường Syria.

Quân đội Syria tiến công trên vùng ngoại ô thành phố AlBukamal - video SANA
NT