“Hổ Syria” chủ công băm nát địch, đoạt cứ địa phiến quân tại Idlib

VietTimes -- Ngày 31.12.2017, các đơn vị quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger tiến vào làng Khuwayn Kabir trên vùng nông thôn phía nam Idlib, sau cuộc chiến kéo dài khốc liệt với tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria).
Các thị trấn và làng mạc quân đội Syria giải phóng trong 4 ngày qua
Các thị trấn và làng mạc quân đội Syria giải phóng trong 4 ngày qua

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát làng Khuwayn Kabir sau 2 trận tấn công liên tiếp trong cùng một ngày.

Trước đó, ngày 30.12.2017, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện, vũ trang địa phương giải phóng các khu dân cư Atshan, Tall Maraq, Abu Omar, al-Nasiriyah, Jaddu'ah, al-Salumiyah, cao điểm Zatar và nhiều địa bàn khác trong khu vực.

Sau khi quân đội Syria đánh chiếm thị trấn Abu Dali, hệ thống các làng mạc và khu dân cư trong chiến tuyến phòng ngự miền nam tỉnh Idlib bị chọc thủng. Lực lượng khủng bố HTS đang cố gắng lôi kéo các nhóm chiến binh khác thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA nhằm ngăn chặn tiến độ tấn công của quân đội Syria.

Đến lúc này, các lãnh đạo tinh thần của những tổ chức “thánh chiến” đang vận động hình thành một liên minh quân sự tương tự như Jabhat Fateh al-Sham nhằm đẩy lùi chiến dịch tấn công của quân đội Syỉa.

Giải phóng được ngôi làng Khuwayn Kabir, các lực lượng vũ trang Syria đang chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thị trấn Khan Sheikoun, nằm trên vùng ranh giới giữa tỉnh Hama và Idlib.

Khan Sheikhoun là một trong những cứ điểm vững chắc, có ý nghĩa chiến lược như một số thị trấn khác ở phía nam đang bị Hay’at Tahrir Al-Sham chiếm giữ, đó là thị trấn Morek, Al-Latamenah và Kafr Zita.

Ngoài việc đây là thị trấn rất lớn, Khan Sheikhoun còn là đầu mối của tất cả các tuyến đường dẫn vào hướng thành phố Idlib từ phía đông nam, sào huyệt chính của các lực lượng “thánh chiến”.

Nếu quân đội Syria đặt mục đích giải phóng thị trấn Khan Sheikhoun trên hướng làng Khuwayn, các đơn vị vũ trang Syria phải giải phóng ngôi làng tiếp theo At-Tamanah. Đây là cứ điểm khống chế tuyến đường giao thông đến các thị trấn quan trọng trong địa phận tỉnh Idlib.

“Hổ Syria” chủ công băm nát địch, đoạt cứ địa phiến quân tại Idlib ảnh 1Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Hama - Idlib - ảnh South Front
Các đơn vị quân đội Syria tiến công hành tiến trên chiến trường Hama - Idlib, ảnh video mạng xã hội ủng hộ quân đội Syria Twitter

NT