Hé lộ tên sỹ quan đặc nhiệm Nga, hy sinh anh dũng trên chiến trường Palmyra

VietTimes -- Trong trận chiến trên chiến trường Palmyra, để hỏa lực đường không chính xác tối đa cần có trinh sát hỏa lực tại địa bàn. Sĩ quan đặc nhiệm, thực hiện nhiệm vụ trinh sát hỏa lực và gọi không quân không kích vào vị trí của mình khi bị bao vây là Alexander Prokhorenko.
Hé lộ tên sỹ quan đặc nhiệm Nga, hy sinh anh dũng trên chiến trường Palmyra

Theo báo Mùa xuân Nga, người anh hùng đã gọi hỏa lực không quân tập kích vào vị trí của mình khi bị địch bao vây, hy sinh thân mình diệt khủng bố là Alexander Prokhorenko, 25 tuổi người vùng Orenburg theo cổng thông tin điện tử  Orenday.ru. 

Theo thông tin nhận được, Prokhorenko sinh ra tại làng Gorodski, khu vực Tyulgansky, tốt nghiệp Học viện quân sự Quân chủng Phòng không Liên bang Nga. Tại quê hương, ngoài bố mẹ, người anh, còn có người vợ trẻ của Prokhorenko hiện đang mang bầu.

Theo truyền thông Nga, sĩ quan đặc nhiệm Nga đã hy sinh vào ngày 19. 03.2016, lúc 10:31 am, vài ngày trước khi quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Palmyra.

Ngày 24.03, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga tại căn cứ Hmeymin chính thức công nhận quân nhân thứ 6 trong lực lượng Nga hy sinh tại Syria trong các trận đánh giải phóng thành phố cổ Palmyra. Theo tuyên bố của phát ngôn viên lực lượng không quân viễn chinh Nga. Sau một tuần độc lập thực hiện nhiệm vụ trên chiến trường Palmyra, phát hiện bị bao vây, sĩ quan đặc nhiệm Nga đã gọi hỏa lực không quân tập kích vào vị trí của mình để tiêu diệt kẻ thù và dũng cảm hy sinh.

Quân nhân trước đó tử vong ở Syria trong thời gian tham gia chiến đấu là Vadim Kostenko, quân nhân phục vụ theo hợp đồng, tự sát tại căn cứ Hmeymin vì những lý do cá nhân. Trước nữa là cơ trưởng chiến đấu cơ Su-24M Oleg Peshkov.

Trong quá trình cứu hộ phi công nhảy dù, một chiến sĩ lực lượng Lính thủy đánh bộ Nga, Alexander Pozynich hy sinh trên chiến trường Latakia.

Cố vấn quân sự, Trung tá Ivan Cheremisin tử thương trong một vụ pháo kích vào một trung tâm huấn luyện quân nhân ở Syria.

Fedor Zhuravlev, quân nhân lực lượng đặc nhiệm Nga, 27 tuổi, theo Reuters thông báo đã hy sinh vào tháng 11. 2015, gián tiếp được xác nhận ngày 17.03 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu của mình,  đề cập đến những góa phụ đã nêu tên Julia Zhuravlev. Ngoài ra, Đại tá Viktor Romanov, khi nhận huân chương Ngôi sao anh hùng Nga, trong bài phát biểu của mình, cũng nêu tên Zhuravlev.

Ngoài ra, còn có thông tin về sự hy sinh của một quân nhân khác (sĩ quan tình báo Bộ Nội vụ Nga Sergey Chupov), nhưng thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov bác bỏ thông tin này.

QA