Hàng ngàn chiến binh IS vội vàng tháo chạy khỏi tử địa Yarmouk-Syria để tránh bị trả thù

VietTimes -- Ngày 20.05.2018, mặc dù chính phủ Syria tuyên bố không có thỏa thuận nào giữa quân đội Syria và các tay súng IS trong các quận miền nam Damascus, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, một số xe buýt bắt đầu khởi hành từ quận Trại tị nạn Yarmouk tối ngày 19 rạng ngày 20.05.2018.
Đoàn xe buýt tiến vào Yarmouk di tản IS. Ảnh South Front
Đoàn xe buýt tiến vào Yarmouk di tản IS. Ảnh South Front

Theo Al-Masdar News, một đoàn xe buýt hàng chục chiếc đã rời Trại tị nạn Yarmouk với hàng trăm tay súng IS và gia đình họ.

Trước mắt, theo các điều kiện thỏa thuận ban đầu, IS và thân nhân gia đình các tay súng được chuyển đến khu vực sa mạc Badiya Al-Sham. Đây là khu vực nằm giữa vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs và phía tây tỉnh Deir Ezzor.

Một đoàn xe vận tải lớn khác, mang theo hàng trăm tay súng khủng bố và gia đình sẽ rời khỏi trại tối ngày 19 rạng ngày 20.05.2018, hơn 30 xe buýt được Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga bảo trợ tiến vào khu vực quận Trại Yarmouk để thực hiện nhiệm vụ di tản IS.

Một số nhà bình luận địa phương cho rằng, Trung tâm hòa giải các bên xung đột Nga đã buộc phải can thiệp khẩn cấp để cứu hàng nghìn người dân, thân nhân của các tay súng IS trong khu vực quận này đào thoát khỏi khu vực. Sở dĩ như vậy là do những người dân Palestine muốn trả thù và các tay súng IS hoàn toàn kiệt sức. Sự sụp đổ của IS trong khu vực này chỉ còn là vấn đề thời gian ( tính bằng ngày).

Quân tình nguyện Palestine và đại đa phần binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa không muốn ký thỏa thuận ngừng bắn, họ muôn tiêu diệt tất cả các tay súng IS để trả thù cho những vụ hành quyết tàn bạo của IS đối với binh sĩ Syria và người dân Palastine trong suốt 7 năm qua.

Trong tình hình khẩn cấp này, các tay súng IS trong các quận miền nam Damascus bắt đầu đốt trụ sở và kho đạn ở quận al-Tadamon và quận Trại tị nạn Yarmouk, chuẩn bị rút về một khu vực không rõ ràng do lực lượng Nga phối hợp với Syria thực hiện.

Trước mắt có thể trước mắt là sa mạc Homs, sau đó các tay súng IS sẽ phải phân tán gia đình ra ngoài biên giới do sa mạc tỉnh Homs hiện nay đang là mục tiêu tấn công của quân đội Syria. Al Masdar Newws dẫn nguồn tin quân sự cho biết ngày 20.05. 2018.

Nhiều thông tin đã xác nhận rằng, Yarmouk không phải là Raqqa và các tay súng IS trong các quận miền nam Damascus buộc phải đầu hàng và chấp nhận thỏa thuận sơ tán khắc nghiệt do chính phủ Damascus đưa ra, gần như không có sự đồng thuận của Palestine. Lệnh ngừng bắn dù chưa chính thức cũng đã được thực hiện ngày 19.05.2018.

Hơn 1.700 tay súng IS và hàng ngàn thường dân thân nhân của các tay súng IS được sơ tán theo thỏa thuận. Theo phân tích của các chuyện gia South Front quá trình di tản sẽ nhanh hơn rất nhiều để tránh một thảm họa nhân đạo, khi người dân trong khu trại tị nạn Yarmouk bùng phát ý tưởng trả thù, không một lực lượng nào có thể ngăn cản nổi.

Đoàn xe buýt tiến vào Trại tị nạn Yarmouk di tản IS. Video South Front
Các tay súng khủng bố cuồng tín IS di tản khỏi quận Yamouk - video South Front 
Hàng ngàn chiến binh IS vội vàng tháo chạy khỏi tử địa Yarmouk-Syria để tránh bị trả thù ảnh 1
Hàng ngàn chiến binh IS vội vàng tháo chạy khỏi tử địa Yarmouk-Syria để tránh bị trả thù ảnh 2 Lực lượng khủng bố IS phá hủy kho vũ khí, sở chỉ huy quận Yarmouk trước khi di tản, ảnh South Front

NT