Hà Nội thanh tra dự án Usilk City-Khu đô thị Văn Khê mở rộng

Trước những bức xúc của khách hàng đối với những sai phạm của Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long tại dự án Usilk City-Khu đô thị Văn Khê mở rộng (thuộc phường La Khê, quận Hà Đông), Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện dự án này. 
Dự án Usilk City chậm tiến độ bàn giao nhà lên tới gần 4 năm. (Nguồn: thethaovanhoa.vn)
Dự án Usilk City chậm tiến độ bàn giao nhà lên tới gần 4 năm. (Nguồn: thethaovanhoa.vn)

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, chủ đầu tư đã bán và thu một lượng tiền rất lớn của khách hàng, vì vậy mức độ ảnh hưởng của dự án với xã hội là nghiêm trọng nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án. 

Hiện nhiều nhóm khách hàng mua nhà tại dự án vẫn tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng của thành phố tố cáo Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long có các dấu hiệu vi phạm pháp luật như huy động vốn tại dự án không đúng quy định của pháp luật, sử dụng không đúng mục đích số tiền huy động, tiến độ bị chậm trong nhiều năm. 

Dự án Usilk City là một tổ hợp nhà ở gồm 13 toà nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với 2.700 căn hộ, được xây dựng trên khu đất 9,2 ha trải dài khoảng 1 km đường Lê Văn Lương kéo dài, có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. 

Mặc dù khởi công xây dựng từ quý 2/2008 nhưng đến nay dự án đã chậm tiến độ bàn giao nhà lên tới gần 4 năm. 

Chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết, hứa hẹn với khách hàng về việc bàn giao nhà nhưng thực tế tiến độ triển khai vẫn rất “ì ạch”. 

Do vậy, trước đó, tháng 10/2015, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành, đơn vị kiểm tra, xử lý về tình trạng chậm tiến độ của dự án. 

Liên quan đến dự án này, mới đây, theo công bố kết quả hội nghị khách hàng lần 2 của Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, đại diện chủ đầu tư cho biết Công ty đã ký thỏa thuận nguyên tắc chuyển nhượng tòa CT2 -105 Usilk City cho Công ty Cổ phần Hải Phát Thủ Đô và đã có văn bản gửi Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội. 

Tòa nhà CT2-105 là một block có 2 tầng hầm và 50 tầng nổi với 752 căn hộ. 

Theo phản ánh của khách hàng, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã huy động khoảng 4.100 tỷ đồng của khách hàng và vay khoảng 3.500 tỷ để đầu tư cho dự án này. 

Đáng nghiêm trọng là sau nhiều lần thay đổi cam kết, cho đến thời điểm hiện tại, khách hàng thuộc cụm tòa nhà CT1 vẫn chưa được bàn giao nhà, mặc dù hàng trăm khách hàng cụm CT1 đã chung tay "cứu vớt" dự án này khi đã đứng ra thay chủ đầu tư trở thành người kiểm soát dòng tiền đổ vào dự án chỉ với mong muốn duy nhất là được nhận nhà trong thời gian sớm nhất. 

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long vẫn không thực hiện đúng cam kết với khách hàng cụm tòa nhà CT1 và đã có hành vi chiếm đoạt nguồn vốn huy động của khách hàng thể hiện qua việc không hoàn thiện tiện ích phần chung như hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, thang máy, hầm để xe, cảnh quan.

Theo TTXVN