Những phi vụ đầu tư bất thường của Petrolimex

 Nếu như kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về hoạt động kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) còn gây tranh cãi, thì kết quả thanh tra về những hoạt động đầu tư tài chính, quản lý đất đai của tập đoàn này lại cho thấy những sai phạm khá nghiêm trọng và rõ ràng.
Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động đầu tư tài chính của Petrolimex
Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động đầu tư tài chính của Petrolimex

Theo TTCP, trong hoạt động đầu tư tài chính, công ty mẹ- Tập đoàn Petrolimex vào một số đơn vị từ năm 2010 đã có những khoản đầu tư kém hiệu quả.

Dẫn ra số liệu đầu tư vào một loạt công ty từ thời điểm đó đến nay như: Công ty Cổ phần Thương mại Tuyên Quang, Công ty TNHH Hóa chất PTN, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Vân Phong chưa có cổ tức, TTCP còn cho biết, việc đầu tư vào một số công ty khác của tập đoàn này đạt tỷ suất lợi nhuận rất thấp.

“Đầu tư vào Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex 76,5 tỉ đồng nhưng cổ tức thu được chỉ đạt trên 6,4 tỉ đồng, tỷ suất lợi nhuận bình quân mỗi năm chỉ đạt 2,8%; đầu tư vào Công ty Cổ phần bất động sản Petrolimex 102 tỉ đồng, cổ tức chỉ thu được 6,12 tỉ đồng, tỷ suất lợi nhuận bình quân mỗi năm chỉ đạt 2%”, nguồn tin của Dân trí dẫn số liệu của kết luận thanh tra cho biết.

Đáng chú ý, theo TTCP, một số hoạt động đầu tư ngoài lĩnh vực kinh doanh chính của công ty mẹ-tập đoàn đã có những vi phạm không nhỏ. Ví dụ như việc tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỉ đồng, chiếm 40% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex trên 171 tỉ đồng (51%) mà không được sự chấp thuận của Bộ Công thương và Thủ tướng Chính phủ như qui định; tăng vốn đầu tư vào Công ty Cổ phần bất động sản Petrolimex cũng không được sự chấp thuận của Bộ Công thương.

“Đã có việc sử dụng sai nguồn vốn đầu tư trên 646,5 tỉ đồng như việc dùng vốn kinh doanh để đầu tư ngoài ngành: ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản trên 231,89 tỉ đồng; cho các đơn vị thành viên vay dài hạn để xây dựng công trình, dự án trên 4141,66 tỉ đồng. (Công ty mẹ) cũng chưa thực hiện nghiêm việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ”, đoàn thanh tra đánh giá.

Theo gương công ty mẹ, một số thành viên của Tập đoàn Petrolimex cũng có nhiều khoản đầu tư tài chính lớn nhưng đã không đem lại hiệu quả kinh tế. Ví dụ, tại Công ty Cổ phần vận tải xăng dầu Vipco đã đầu tư trên 311 tỉ đồng nhưng có việc đầu tư trái quy định, gây thất thoát vốn. Cụ thể, khoản tiền ký quỹ vào tài khoản công ty TNHH Thiên Lộc Phú (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), VIPco đã chuyển 72,54 tỉ đồng cho công ty này thực hiện 4 dự án nhưng ông Nguyễn Đạo Thịnh, Tổng giám đốc Vipco lại cho đối tác rút 20,18 tỉ đồng không có căn cứ và đến nay, vẫn còn 18,68 tỉ đồng chưa thu hồi lại được.

“Việc làm này là biểu hiện thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”, đoàn thanh tra nhận định.

Trong việc quản lý đầu tư xây dựng của Petrolimex và một số đơn vị thành viên, theo TTCP cũng có nhiều sai phạm. Có 29 dự án đầu tư bị chậm tiến độ, nhiều dự án bị đội vốn đầu tư lớn. Tại Công ty Xăng dầu khu vực II, có 23 gói thầu phải đấu thầu nhưng Petrolimex lại phê duyệt chỉ định thầu trái quy định của Luật Đấu thầu.

Việc quản lý, sử dụng đất của Petrolimex cũng có không ít vi phạm. Tại thời điểm tháng 6/2014, khi đoàn thanh tra vào làm việc, Petrolimex và các đơn vị thành viên quản lý, sử dụng 2.534 mảnh đất với tổng diện tích trên 9,88 triệu m2 nhưng có tới 81.767 m2 đất tại 32 vị trí chưa khai thác, sử dụng, 4.316 m2 không đủ tiêu chuẩn xây dựng cửa hàng xăng dầu. Ngoài ra còn có 44.222 m2 đất được Petrolimex và các thành viên sử dụng không đúng mục đích khi đem cho thuê, góp vốn hợp tác kinh doanh. Một số đơn vị chuyển nhượng đất không qua đấu giá.

Một chi tiết đáng lưu ý về cung cách quản lý của Petrolimex được đoàn thanh tra dẫn ra, như về việc khen thưởng: có thời điểm, có 11 công ty xăng dầu thành viên của tập đoàn này đã bị cơ quan thuế ra quyết định xử phạt vì vi phạm qui định trong chấp hành pháp luật thuế nhưng các doanh nghiệp này vẫn được Petrolimex xếp doanh nghiệp loại…A và được trích quỹ, khen thưởng trên 19,8 tỉ đồng.

Được biết, kết thúc cuộc thanh tra trên, TTCP đã kiến nghị xử lý 1.191 tỉ đồng và trên 310.000 USD tại Petrolimex và các đơn vị thành viên, chủ yếu là các khoản tiền sai phạm do chi khen thưởng, phúc lợi không đúng; các khoản công nợ phát sinh do bán tái xuất xăng dầu, trích bổ sung Quỹ bình ổn giá xăng dầu chưa đúng…và đề nghị Bộ Công thương chủ trì, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có sai phạm.

Đáng chú ý, TTCP đã đề nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý vụ việc Công ty Vipco ký hợp đồng, hợp tác với Công ty Thiên Lộc Phú có những sai phạm dẫn đến hậu quả đến nay chưa thu hồi được số tiền 18,68 tỉ đồng và việc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng của Vipco chuyển 483 triệu đồng vào tài khoản một cá nhân đến nay không thu hồi được.

Theo Dân trí