Hà Nội tập trung xét nghiệm COVID-19 1,3 triệu mẫu cho toàn bộ người dân ở “vùng đỏ”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ ngày 9/8 đến 17/8, Hà Nội sẽ tập trung xét nghiệm COVID -19 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR cho toàn bộ người dân trong “vùng đỏ” - khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao. 
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

“Thần tốc” xét nghiệm để khoanh vùng ổ dịch

Theo UBND TP. Hà Nội, trong các đợt dịch COVID-19 vừa qua, thành phố luôn chủ động thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc, tăng cường quy mô xét nghiệm đối với các trường hợp ho, sốt,… nhằm chủ động tấn công, làm sạch các mầm bệnh không có yếu tố dịch tễ. Sau khi tìm ra một số ca chỉ điểm trong thời gian đầu của đợt dịch lần thứ 4, thành phố đã phát hiện thêm những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 không có yếu tố dịch tễ.

Trước đà lây lan của dịch COVID-19, Hà Nội tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (trung bình 60-80 ca mắc mới/ngày), đặc biệt đã có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây. Dịch COVID-19 đã xuất hiện trong các cơ sở y tế, nhà máy sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối,... và tiếp tục có nguy cơ bùng phát nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nữa.

Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm (Ảnh - BYT)

Chính vì thế, thành phố đã quyết định xét nghiệm khoảng 300.000 mẫu tại các khu vực, đối tượng có nguy cơ cao ở 30 quận, huyện, thị xã nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh. Từ đó, đánh giá tình hình và có các biện pháp chống dịch kịp thời với phương châm thực hiện chủ động, dự báo chính xác, rà soát các điều kiện, xây dựng phương án để đảm bảo sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch cũng như đảm bảo đời sống nhân dân trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn; bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết triệt để F1, khoanh và giảm “vùng đỏ” (vùng có nguy cơ rất cao), không để phát sinh chùm ca bệnh mới.

Mới đây, Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo thành phố khẩn trương nâng cao năng lực xét nghiệm đạt trên 200.000 mẫu/ngày và trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất; huy động các cơ sở, lực lượng y tế của Trung ương, công an, quân đội, ngoài công lập và các nguồn lực xã hội cùng nhân dân trên địa bàn tham gia chiến dịch lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng trên toàn địa bàn thành phố (quy mô tối đa khoảng 1,3 triệu mẫu) đảm bảo nguyên tắc nhanh, chính xác, hiệu quả và đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Ưu tiên “vùng đỏ”, lấy mẫu xác suất “vùng xanh”

Theo kế hoạch, trước mắt Thường trực Thành ủy TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tập trung ưu tiên triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các khu vực có nguy cơ rất cao (vùng đỏ), khu vực phong tỏa, cách ly, các trường hợp có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 (ho, sốt, khó thở…), các trường hợp nguy cơ cao, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người (lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch tại cơ sở, người giao hàng, người làm trong các chuỗi cung ứng thực phẩm, chợ, siêu thị…) để kịp thời chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, dần đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa XV và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, phấn đấu kiểm soát tốt hơn dịch bệnh trước ngày 25/8, TP. Hà Nội đã lập kế hoạch triển khai xét nghiệm diện rộng để chủ động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, phân chia từng nhóm đối tượng xét nghiệm cụ thể theo nguy cơ nhóm đỏ, nhóm da cam, nhóm xanh.

Những khu vực thuộc "vùng xanh" sẽ được lấy mẫu xác suất (Ảnh - UBND Q. Ba Đình)

Những khu vực thuộc "vùng xanh" sẽ được lấy mẫu xác suất (Ảnh - UBND Q. Ba Đình)

Trong khoảng thời gian từ ngày 9/8 đến 17/8, thành phố sẽ tập trung thực hiện xét nghiệm với tổng số tối đa khoảng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR cho toàn bộ người dân trong “vùng đỏ” là khu vực trong các xã, phường nguy cơ rất cao theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG, các đối tượng nguy cơ cao căn cứ theo yếu tố dịch tễ, các đối tượng di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều như: chuỗi cung ứng, chợ, công nhân, bảo vệ các tòa nhà... và các khu vực nguy cơ cao khác (đối tượng nguy cơ cao khác theo chỉ định chuyên môn về dịch tễ).

Theo đó, việc xét nghiệm cho những người có triệu chứng ho, sốt... qua khai báo y tế được thực hiện thường xuyên theo quy định của thành phố. Xét nghiệm cho “nhóm da cam” bao gồm các đối tượng là nhân viên y tế, bệnh nhân, người lao động trực tiếp tại các chuỗi cung ứng, lái xe, shipper, bảo vệ tòa nhà,… trên cơ sở chỉ định chuyên môn dịch tễ và xét nghiệm “vùng xanh” theo hộ gia đình tại các quận nội thành và các huyện có nguy cơ cao, mỗi hộ gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao nhất (căn cứ theo lịch sử di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, thường xuyên tới các khu vực nguy cơ cao như bệnh viện, chợ...).

Song song với việc thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho người dân thuộc “nhóm đỏ”, đối tượng nguy cơ cao và “nhóm xanh” tại các địa bàn có nguy cơ cao, các địa bàn còn lại sẽ chủ động triển khai xét nghiệm test nhanh theo hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế, dự kiến thực hiện 2 triệu test nhanh. Từ đó, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, Sở Y tế sẽ có đánh giá nguy cơ để tiếp tục triển khai xét nghiệm theo chỉ định dịch tễ.

Test nhanh COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Test nhanh COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Để thực hiện nhiệm vụ cấp bách này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì điều phối việc phân luồng xét nghiệm trên toàn địa bàn Thành phố; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội điều tra dịch tễ và chỉ định vùng nguy cơ, nhóm nguy cơ, số lượng mẫu xét nghiệm cần thực hiện; hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm theo quy định; bảo đảm đầy đủ điều kiện để thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp trong công tác lập danh sách, lấy mẫu, hỗ trợ lực lượng và huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các lực lượng địa phương như: Tổ COVID-19 cộng đồng, tổ trưởng dân phố/cụm dân cư, Trưởng thôn/xóm, các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện yêu cầu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, giám sát việc lấy mẫu đảm bảo an toàn tối đa, không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Thông tin về kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - khẳng định: “Cùng với chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử Thủ đô, đây cũng là đợt lấy mẫu xét nghiệm lớn nhất từ trước đến nay trong công tác phòng chống dịch COVID-19”.

Theo bà Hà, ngành y tế Thủ đô quyết tâm thực hiện nhanh nhất kế hoạch để đạt được mục tiêu phát hiện, khoanh vùng ổ dịch, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết triệt để F1, khoanh vùng và giảm “vùng đỏ” (vùng có dịch), không để phát sinh chùm ca bệnh mới và bảo đảm an toàn, giữ vững “vùng xanh” hiệu quả, từng bước đẩy lùi dịch bệnh như chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy và UBND TP. Hà Nội.