Hà Nội sẽ kiểm tra 3.400 phòng khám tư nhân về công tác phòng, chống COVID-19

VietTimes – Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội vào chiều nay (25/8), bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện kiểm tra gần 3.400 phòng khám tư nhân trên địa bàn.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội họp vào chiều nay (Ảnh: Phú Khánh)
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội họp vào chiều nay (Ảnh: Phú Khánh)

Tăng cường kiểm tra

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay, toàn thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có 1 trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh ra viện nhưng dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 345); 1 trường hợp người Hà Nội xuất cảnh sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính và vẫn có những trường hợp tiếp xúc liên quan với ca bệnh tại ổ dịch ở Hải Dương.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội nhận định những trường hợp này có thể là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nếu không nắm bắt thông tin kịp thời, chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Về việc phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế, Sở Y tế cho biết, từ ngày 21-25/8 Sở đã tiến hành khám sàng lọc 1.587 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Tính từ 5/8 đến nay đã khám sàng lọc cho 7.384 người. Sở cũng đã tiến hành kiểm tra các bệnh viện công lập và tư nhân, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn.

“Sở Y tế TP. Hà Nội kiến nghị thành phố chỉ đạo các quận, huyện tiến hành kiểm tra công tác khám sàng lọc ở gần 3.400 các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Đây cũng là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19.” – Bà Hà nói.

Nội đã có thể “tạm yên tâm”

Tại cuộc họp, PGS.TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - cho rằng Hà Nội đã có thể “tạm thời yêu tâm” vì các trường hợp về từ Đà Nẵng đã được xét nghiệm hết. Bên cạnh đó, thành phố đã đẩy mạnh việc giám sát các bệnh viện, các cơ sở y tế và chưa phát hiện ca nào lây nhiễm, toàn thành phố vẫn tiếp tục làm tốt, kịp thời công tác khoanh vùng, dập dịch.

“Về vấn đề kiểm tra ở các phòng khám tư nhân mà Sở Y tế TP. Hà Nội đề xuất là vô cùng quan trọng. Bởi nếu để sót ca bệnh, dịch có khả năng lây lan sâu vào bệnh viện” – ông Phu khẳng định.  Về các ca tái nhiễm virus SARS-CoV-2 đang được người dân quan tâm, ông Phu cho biết vấn đề các ca “tái nhiễm” và “tái dương tính” đang được thông tin nhầm lẫn. Đây là hai khái niệm khác nhau, tái dương tính là trường hợp đã dương tính sau đó xét nghiệm là âm tính và không phải là trường hợp mắc mới. Còn tái nhiễm là khi đã mắc lần đầu khỏi bệnh và sau mắc lại. Trường hợp dương tính lại sẽ không lây lan cho người khác.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch 

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - yêu cầu các đơn vị cần thực hiện 6 giải pháp trọng tâm để chủ động phòng, chống dịch. Ông Quý lưu ý các đơn vị phải tiếp tục thực hiện, xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh, xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu “24 h phải hoàn thành”. 

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Phú Khánh)
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Phú Khánh) 

Ông Quý đề nghị các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền chỉ đạo hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc như: người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng chống dịch bệnh. “Đặc biệt các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khác. Các quận huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông” - ông Quý nói. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo. Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các cơ sở này trong tuần sau. Các quận huyện kiểm tra hết các cơ sở khám chữa bệnh để phòng ngừa nguy cơ.

Đáng chú ý, ông Quý yêu cầu, các đơn vị xử lý ngay tình hình mất an ninh trật tự, cò mồi, lôi kéo bệnh nhân ở cửa các bệnh viện. Được biết, trong cuộc họp với các bệnh viện trung ương và TP. Hà Nội vừa qua, nhiều bệnh viện đã phản ánh bức xúc về vấn đề này.