Khẩn: Hà Nội yêu cầu sàng lọc, phân loại đúng người mắc sốt xuất huyết

VietTimes – Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết không ngừng tăng nhanh, đã xuất hiện trường hợp tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị tăng cường triển khai biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.
Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại bệnh viện. Ảnh: Minh Thúy
Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại bệnh viện. Ảnh: Minh Thúy

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 1.422 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã có trường hợp tử vong liên quan đến sốt xuất huyết.

Nhận định dịch bệnh sẽ có xu hướng gia tăng trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, điều trị cho người bệnh sốt xuất huyết.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố giám sát chặt chẽ chỉ số bọ gậy, muỗi và tình hình bệnh nhân để cảnh báo các đơn vị về nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch sốt xuất huyết cho các trung tâm y tế và hỗ trợ các đơn vị này triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng tại các khu vực có nguy cơ theo chỉ định. Từ đó, rà soát cơ số phòng chống dịch của ngành, đảm bảo cung ứng đủ hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các trung tâm y tế thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn về phòng, chống dịch. Tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch cần tổ chức họp tổ dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền trực tiếp cho người dân về tình hình dịch tại khu vực đang sinh sống và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch để người dân chủ động phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các trung tâm y tế cần củng cố, tăng cường đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch, rà soát và có kế hoạch bổ sung đầy đủ nhân lực cũng như trang thiết bị, hóa chất để đáp ứng hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở này cần rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh; đánh giá đúng tình trạng người bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp; tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn người bệnh và người nhà biết cách chăm sóc, theo dõi diễn biến người bệnh để có thể xử trí kịp thời. Tích cực theo dõi người bệnh, đặc biệt trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ, chuyển tuyến kịp thời những ca bệnh nặng, vượt quá khả năng, đồng thời, tại mỗi đơn vị cần đáp ứng đủ nhân lực, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, hạn chế tử vong do sốt xuất huyết.