Hà Nội: Nữ điều dưỡng đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 bị sốt nhẹ

VietTimes – Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, nữ điều dưỡng làm việc ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ bị sốt nhẹ, sức khoẻ hoàn toàn bình thường.

Nữ điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư trò chuyện với cán bộ tiêm chủng trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh: Đặng Thanh)

Nữ điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư trò chuyện với cán bộ tiêm chủng trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh: Đặng Thanh)

Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra vào chiều nay, ngày 9/3. Theo Bộ Y tế, sức khoẻ của các cán bộ, nhân viên y tế ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương đều hoàn toàn bình thường sau khi được tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên.

Làm việc bình thường ngay sau tiêm vaccine

Điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư – làm việc ở Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người đầu tiên tiêm vaccine - chia sẻ: “Là một trong những người trực tiếp chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID– 19, khi được biết mình sẽ được tiêm vaccine, tôi rất mừng. Mặc dù đã tìm hiểu về vaccine phòng COVID–19, nhưng là người tiêm đầu tiên nên tôi cũng khá hồi hộp. Khi bước vào bàn đăng ký, tôi được khám sàng lọc, đo thân nhiệt và được các anh, chị tư vấn nên rất yên tâm. Sau khi tiêm xong, tôi ở lại Phòng Tiêm chủng theo dõi 30 phút, sức khoẻ của tôi không có gì bất thường”.

Vào đêm qua, chị Thư có sốt nhẹ 37,5 độ, ngoài ra không có phản ứng gì thêm. Sáng nay sức khoẻ của chị ổn định và đến bệnh viện làm việc bình thường.

Hà Nội: Nữ điều dưỡng đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 bị sốt nhẹ ảnh 1

ThS. Phạm Thị Nguyệt Quyên làm việc sáng nay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Đặng Thanh)

Cũng như chị Thư, ThS. Phạm Thị Nguyệt Quyên - Phụ trách phòng Công tác Xã hội của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - chia sẻ: “Mỗi vaccine khi được đưa ra thị trường đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và quy định của Tổ chức Y tế Thế giới nên tôi không có gì phải lo lắng. Tôi tin tưởng vào sự an toàn của vaccine phòng COVID-19. Không chỉ vậy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn là nơi có kinh nghiệm trong thực hiện tiêm phòng cho người dân. Do đó, khi bệnh viện triển khai tiêm vaccine cho nhân viên, tôi hoàn toàn yên tâm. Sáng qua, sau khi được tiêm, tôi có hơi đau và buốt một chút ở chỗ tiêm. Sau khi theo dõi 30 phút tại Phòng Tiêm chủng, tôi trở lại công việc bình thường. Cả đêm qua cơ thể tôi không có phản ứng gì. Sáng nay, tôi vẫn đến cơ quan làm việc như mọi ngày".

Chị Quyên tâm sự: “Tôi rất tâm đắc với phát biểu của lãnh đạo Bộ Y tế rằng với những mũi vaccine đầu tiên tiêm cho các thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hôm nay, Bộ Y tế hy vọng rằng tập thể thầy thuốc của Bệnh viện sẽ thêm vững tâm để cống hiến trí lực và tâm huyết cho cuộc chiến chống COVID-19”.

Sau khi được tiêm vaccine phòng COVID-19, TS. BS Vũ Minh Điền - Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho hay: “Sau tiêm, tôi hơi mệt mỏi giống như khi tiêm các mũi phòng cúm khác. Đó là phản ứng bình thường của cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, nên tôi không có gì phải lo lắng cả. Sáng nay, sức khoẻ của tôi ổn định, tôi vẫn đi làm bình thường tại Trung tâm phòng, chống dịch.”

Giải toả tối đa áp lực sau mũi tiêm đầu tiên

Trong ngày hôm qua, những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên đã được tiêm cho các thầy thuốc, bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch. Khi được tiêm vaccine, mỗi người lại có một suy nghĩ và cảm xúc riêng.

Tại TP. Hồ Chí Minh, BS. Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh - chia sẻ: “Suốt hơn 1 năm qua, nhân viên y tế đã gặp phải áp lực lớn vì mức độ lây nhiễm, tỷ lệ tử vong phức tạp của dịch COVID-19. Mặc dù Việt Nam đã có những thành công trong việc khống chế nhưng dịch bệnh trên thế giới vẫn phức tạp. Do đó những liều vaccine đầu tiên này đã góp phần giải tỏa bớt một phần áp lực của chúng tôi."

Hà Nội: Nữ điều dưỡng đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 bị sốt nhẹ ảnh 2

BS. Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh (Ảnh - BYT)

Còn với BS. Dư Lê Thanh Xuân - nữ bác sĩ đầu tiên được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh – tâm sự: “Khi chuẩn bị tiêm, tôi khá hồi hộp nhưng lúc tiêm thì lại rất nhanh và hoàn toàn không đau. Sau theo dõi 30 phút, sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường, không có các triệu chứng chóng mặt, đau đầu”.

Còn ở tỉnh Hải Dương, chị Phạm Thị Tuyết Nhung, 39 tuổi, công tác tại Trung tâm Y tế TP. Hải Dương thuộc tổ lấy mẫu COVID-19 tại cộng đồng, người đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương - cho biết: "Tôi thấy sức khoẻ bình thường và ngay chiều hôm qua, tôi đã quay trở lại làm công việc được hàng ngày của mình".

Hà Nội: Nữ điều dưỡng đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 bị sốt nhẹ ảnh 3

Nữ nhân viên y tế Phạm Thị Tuyết Nhung là người được tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên tại TP. Hải Dương (Ảnh: Đức Tuỳ)

Sáng qua, trước khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên, chị Nhung hồi hộp và có phần nào lo lắng. Tuy nhiên, bản thân công tác trong ngành Y và mọi công tác chuẩn bị cho đợt tiêm này được chuẩn bị chu đáo nên chị hoàn toàn yên tâm.

Là người được tiêm vaccine phòng COVID-19 thứ 2, chị Đỗ Thị Nhài, 38 tuổi, công tác tại Trạm Y tế phường Tân Hưng, TP. Hải Dương - nói: "Sau một ngày tiêm vaccine phòng COVID-19, sức khoẻ của tôi bình thường và không có vấn đề gì. Tối qua đơn vị tiêm phòng có gọi điện hỏi xem tôi có bị chóng mặt, buồn nôn gì không, nhưng tôi không có hiện tượng đó. Ngay chiều hôm qua, tôi vẫn tham gia công việc bình thường tại địa phương".'

Hà Nội: Nữ điều dưỡng đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 bị sốt nhẹ ảnh 4

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với anh Lưu Công Nghĩa (Ảnh: Đức Tuỳ)

Giống như chị Nhung và chị Nhài, anh Lưu Công Nghĩa - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố Tân Phú, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng - cho biết: “Trước khi tiêm, tôi được kiểm tra sức khoẻ kỹ lưỡng, đo thân nhiệt. Khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong, tôi ngồi nghỉ tại phòng chờ 30 phút theo quy định rồi tự đi xe về nhà. Đến buổi chiều cùng ngày, tôi thực hiện công việc của mình trực chốt kiểm soát. Hiện sức khoẻ của tôi ổn định không có dấu hiệu bất thường”.

Không tự tin như anh Nghĩa, chị Trịnh Thị Phương - giáo viên trường Mầm non xã Tuấn Việt, thành viên tổ COVID-19 cộng đồng tại địa phương, người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 tại huyện Kim Thành – tâm sự: "Khi biết là người đầu tiên được tiêm, bản thân tôi không thấy sợ, nhưng hồi hộp và tự hào vì hôm qua là ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Sau khi tiêm xong, đến nay sức khoẻ của tôi bình thường không xảy ra vấn đề gì".

Hà Nội: Nữ điều dưỡng đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 bị sốt nhẹ ảnh 5

chị Trịnh Thị Phương - giáo viên trường Mầm non xã Tuấn Việt, thành viên tổ COVID-19 cộng đồng tại địa phương, người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 tại huyện Kim Thành (Ảnh - Đức Tuỳ)

"Tôi hi vọng trong một ngày gần nhất tất cả người dân Việt Nam đều được tiêm vaccine ngừa COVID-19 để phòng, chống lại dịch bệnh này. Đồng thời, mong muốn mọi người dân đều chấp hành nghiêm tất cả các biện pháp, quy định phòng, chống dịch của Chính phủ và Bộ Y tế, khai báo y tế thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh" - chị Phương nói.

Có thể thấy, tất cả các y, bác sĩ, những người làm công tác chống dịch trên tuyến đầu được tiêm vaccine phòng COVID-19 đều vui mừng, hoàn toàn yên tâm và không có biểu hiện bất thường sau tiêm.