Hà Nội: Người tiêm đủ liều vaccine về từ vùng dịch cấp 4 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày

VietTimes – Theo Sở Y tế Hà Nội, những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 về từ vùng dịch cấp 4 phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày.

Phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, các cơ sở khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã về việc hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến về Hà Nội từ các địa phương khác.

Sở Y tế Hà Nội cho biết: Người đến/về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Các đơn vị không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4, hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ; hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Về việc điều chỉnh giám sát cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu người từ các tỉnh, thành phố, từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4, tương ứng với màu đỏ) hoặc khu vực phong tỏa/cách ly y tế áp dụng các biện pháp sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 1 từ khi tới Hà Nội.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện 5K; xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

Những người chưa tiêm vaccine COVID-19 phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe, thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố, từ các địa phương có nguy cơ cao (cấp 3, tương ứng với màu cam) áp dụng các biện pháp sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày từ khi tới Hà Nội.

Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine COVID| 19 cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 nào như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người về từ các tỉnh, thành phố, từ các địa phương có nguy cơ trung bình (cấp 2, tương ứng với màu vàng) áp dụng các biện pháp sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) thì không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19: tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; Tất cả các trường hợp trên luôn thực hiện 5K trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe; trong thời gian theo dõi sức khỏe nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với người về từ các tỉnh, thành phố, từ các địa phương có nguy cơ thấp (cấp 1, tương ứng với màu xanh) áp dụng biện pháp như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có Giấy ra viện/Giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19: tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Tất cả các trường hợp trên trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét, nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Còn người di chuyển qua địa bàn TP. Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị không thực hiện cách ly và không yêu cầu xét nghiệm, trong quá trình lưu thông qua địa bàn TP thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Giao thông Vận tải và không dừng nghỉ trên địa bàn Thành phố trừ trường hợp bất khả kháng.