Hà Nội: Hơn 20 người tiếp xúc gần thanh niên tái dương tính với SARS-CoV-2 sau gần 2 tháng xuất viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Gần 2 tháng sau khi ra viện, nam thanh niên 21 tuổi sống ở Hà Nội bất ngờ sốt cao 39 độ C và có kết quả xét nghiệm tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: Minh Thuý)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: Minh Thuý)

Trao đổi với PV VietTimes về trường hợp bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau gần 2 tháng ra viện này, sáng nay (16/11), ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Sở Y tế Hà Nội đã nắm được thông tin về bệnh nhân 1.032 có kết quả xét nghiệm tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau gần 2 tháng ra viện.

“Hiện, hơn 20 người tiếp xúc gần với bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong sáng nay sẽ có kết quả” – ông Hạnh nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội), bệnh nhân 1.032 là nam, 21 tuổi, sống ở Cầu Giấy, Hà Nội. Ngày 10/8, bệnh nhân từ Nga về Việt Nam, được xét nghiệm lần 2 ngày 25/8 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương từ ngày 25/8-17/9.

Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, bệnh nhân được xét nghiệm 7 lần, trong đó chỉ có 1 lần (khi mới vào viện) là dương tính, 6 lần còn lại âm tính. Ngày 17/9, bệnh nhân được xuất viện.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân ở nhà 2 tuần (chỉ tiếp xúc người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang). Sau khi hết 2 tuần theo dõi này, bệnh nhân đi học ở Hà Nội, ngồi cách 2m với các bạn trong lớp.H ết giờ học, bệnh nhân về nhà, không đi tới các địa điểm công cộng.

Ngày 7/11, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội, được chẩn đoán sốt virus và cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14/11, bệnh nhân sốt 39 độC , người mệt mỏi, vào khám lần 2 tại Bệnh viện Giao thông vận tải và được lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR gửi Bệnh viện Nhi trung ương.Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, CDC Hà Nội đã xác minh 25 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân để lấy mẫu xét nghiệm.