Bệnh nhân 188 tái dương tính nhiều lần với virus SARS-CoV-2 nói gì khi được công bố khỏi bệnh?

VietTimes – Chiều nay (21/5), 2 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 188 từng tái dương tính nhiều lần với virus SARS-CoV-2.
Bệnh nhân 188 mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính nhiều lần với virus SARS-CoV-2 trước khi được công bố khỏi bệnh. Ảnh: Minh Thúy
Bệnh nhân 188 mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính nhiều lần với virus SARS-CoV-2 trước khi được công bố khỏi bệnh. Ảnh: Minh Thúy

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho biết, 2 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân 188 và bệnh nhân 261.

Bệnh nhân 188 là nữ, 44 tuổi, sống ở Mỹ Lương, Chương Mỹ, Hà Nội, là nhân viên làm việc tại nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai, vào viện ngày 28/3. Bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh lần 1 vào ngày 16/4. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong ngày được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân 188 cho biết: "Tôi về nhà được 2 ngày thì biết tin tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Khi bị dương tính trở lại, tôi lo rằng có thể do mình không được cách ly thêm 14 ngày sau khi ra viện, nên tiếp tục mắc bệnh. Bên cạnh đó, mọi người nói rằng tôi bị ho, tức ngực, khó thở, nhưng thực sự tôi chỉ cảm thấy hơi tức ở vùng cổ."

Bệnh nhân 188 tâm sự: "Khi biết tin mình dương tính trở lại, tôi thực sự rất lo lắng, vì khi đó chồng và các con tôi cũng chỉ vừa hết cách ly 15 ngày và được về nhà. Trước đó, khi biết Bệnh viện Bạch Mai có người mắc COVID-19 và bản thân có tiếp xúc với bệnh nhân, tôi đã liên hệ ngay với các cơ quan chức năng để được đi cách ly, không gây lây nhiễm ra cộng đồng."  

2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong ngày được công bố khỏi bệnh. Ảnh: Minh Thúy
2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong ngày được công bố khỏi bệnh. Ảnh: Minh Thúy 

"Hồi đầu khi bị lây nhiễm, giám đốc công ty nói với chúng tôi rằng không nên đi ra ngoài, không nên tiếp xúc với người thân. Nhưng sau đó nhà tôi có giỗ, người thân nói rằng tôi phải về nhà nên tôi về. Sau đó tới ngày 28/3 tôi chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 thì phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Khi nghe mọi người nói về trường hợp của tôi, tôi cảm thấy rất bức xúc, họ kỳ thị gia đình chúng tôi” - bệnh nhân 188 nói. 

Trong ngày được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân 188 đã gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ đã chăm sóc, điều trị cho mình.

Người thứ 2 được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân 261, nữ, 60 tuổi, sống ở Mê Linh, Hà Nội, vào viện ngày 12/4. Bệnh nhân có 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 261 mắc COVID-19 vui mừng trong ngày được công bố khỏi bệnh. Ảnh: Minh Thúy
Bệnh nhân 261 mắc COVID-19 vui mừng trong ngày được công bố khỏi bệnh. Ảnh: Minh Thúy 

Trong ngày được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân 261 chia sẻ: "Tôi khóc suốt, mặc dù không ốm đau nhưng tôi lại mắc COVID-19. Khi các bác sĩ đưa đi tôi cảm thấy khá sốc. Lúc đó tôi không biết mình mắc COVID-19. Thực ra khi vào bệnh viện tôi không sốt, ốm. Khi ở Bệnh viện, tôi được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 4 ngày 1 lần. Hôm nay được công bố khỏi bệnh tôi cảm thấy rất vui và biết ơn các bác sĩ đã chữa trị cho tôi." 

Trao đổi với PV VietTimes, ThS. BS. Trần Thị Hải Ninh – Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - cho biết: Bệnh nhân 188 là một trong những  trường hợp có thời gian cách ly, điều trị dài ở Bệnh viện.

ThS. BS. Trần Thị Hải Ninh – Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy
ThS. BS. Trần Thị Hải Ninh – Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy 

Theo BS. Ninh, hiện vẫn chưa thể lý giải vì sao bệnh nhân 188 có kết quả xét nghiệm dương tính kéo dài với virus SARS-CoV-2. Thực tế, các bác sĩ phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu để đánh giá miễn dịch (CD4), đánh giá kháng thể của bệnh nhân, khả năng đáp ứng của cơ thể bệnh nhân, bệnh nhân có bệnh lý nền kèm theo,… thì mới có thể kết luận nguyên nhân bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Để đưa ra kết luận, các bác sĩ sẽ phải đánh giá trên cỡ mẫu lớn. Với các trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2, Bệnh viện đang tổng hợp để xem xét, đánh giá. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể kết luận được nguyên nhân chính xác vì sao những bệnh nhân mắc COVID-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Tất cả các trường hợp bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 đều được Bệnh viện gửi mẫu bệnh phẩm sang Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương để tiến hành nuôi cấy virus. Đến thời điểm hiện tại, kết quả trả về đều không phát hiện virus SARS-CoV-2 còn sống trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tái dương tính.

Trong lần trở lại Bệnh viện để điều trị, bệnh nhân 188 tái dương tính với virus SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng đặc biệt. Bệnh nhân hoàn toàn không sốt, có một chút ho, cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng về thực thể như sốt hoặc tổn thương tiến triển trên X-quang phổi đều không có.