Hà Nội: 19 quận, huyện, thị xã không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, có thể mở lại hàng quán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 15/9, Sở Y tế Hà Nội đã đính chính thông tin về các quận, huyện, thị xã không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, có thể mở lại hàng quán từ 12h ngày 16/9.
Người dân bán hàng ở chợ (Ảnh - Thanh Thanh)
Người dân bán hàng ở chợ (Ảnh - Thanh Thanh)

Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thực hiện Công văn của UBND TP. Hà Nội về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Sở đã có công văn thông tin về các quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng từ ngày 3/9. Theo đó xác định từ ngày 3/9 đến 18h ngày 15/9 có 18 quận, huyện không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, do sơ suất đã lấy ngày 3/9 là thời điểm áp dụng chỉ thị số 20 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (trong khi thời điểm áp dụng chỉ thị số 20 là từ 6h ngày 6/9).

Vì thế, Sở Y tế đính chính và xác định lại các quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tính từ 6h ngày 6/9 đến 18h ngày 15/9 gồm 19 quận, huyện, thị xã: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.

19 quận, huyện, thị xã trên có thể mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được mở cửa trở lại, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ sở này phải hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.