Giá vàng SJC trôi thấp trước viễn cảnh u ám của thị trường mùa cuối năm

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới ngót 5 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 23/12), giá vàng giao Tháng Hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile nhích nhẹ $2,90 (+0,3%) lên đóng cửa ở $1.133,60/oz. Nhưng tính chung cả tuần, vàng lại giảm giá 0,3% - đánh dấu tuần mất giá thứ 7 liên tiếp, cũng là chuỗi suy dài nhất trong 12 năm qua, căn cứ trên dữ liệu của Dow Jones.

Trong khi đó, giá bạc giao Tháng Ba cũng trôi 11,2 cents (-0,7%) xuống chốt ở $15,76/oz, tương ứng giảm 2,4% trong cả tuần – nối tiếp đà suy trong tuần trước đó.

Với các kim loại quý khác, giá đồng giao Tháng Ba giảm 2 cents (-0,8%) về $2,48/pound (-2,5% trong tuần); giá bạch kim giao Tháng Một mất $14,20 (-1,6%) về $893,20/oz (-2,9%), giá palladium giao Tháng Ba trượt $1,75 (-0,3%) về $654,85/oz (-5,8% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 11h30’ trưa nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.133,45/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.133,50/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Nhận định về triển vọng giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát thường kỳ được Kitco News thực hiện, cả Wall Street và Main Street đều chung một góc nhìn tiêu cực.

Hầu hết cho rằng, khi sắp bước vào năm 2017, có nhiều kỳ vọng về thay đổi chính sách sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng trong đó cũng nhiều vấn đề cơ bản không chắc chắn liên quan đến chính quyền mới của Mỹ.

Những người tham gia cuộc khảo sát với Wall Street có 35% lạc quan về giá vàng, 41% nhận định giá giảm, 24% nhận định đi ngang. Trong khi, đó tại cuộc khảo sát Main Street có 35% số người tham gia cho rằng vàng sẽ tăng, 46% nhận định giảm, 19%, có quan điểm trung lập.

Theo nhận định của Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, giá vàng tuần này có thể sẽ tiếp diễn xu hướng giảm gần đây.

Tương tự, Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report cho rằng trong những ngày cuối của tháng 12, giá vàng sẽ còn đi xuống. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhận định giá vàng sẽ có khả năng phục hồi trong năm tới.

Trong khi, Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group thì lại cho rằng thị trường sẽ có một số hoạt động mua bù trạng thái vào cuối năm nay, điều này khiến giá vàng sẽ tăng.

Còn theo Helen Lau - phân tích gia của Argonaut Securities tại Hong Kong, rất khó để đánh giá giá vàng trong ngắn hạn.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Bám sát diễn biến từ thị trường quốc tế, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (Thứ Hai ngày 26/12), giá vàng SJC trong nước đang hạ thấp.

Cập nhật đến thời điểm 11h40’ trưa nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 35,67 – 36,37 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 90 nghìn đồng mỗi chiều so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn này điều chỉnh hạ 20 nghìn đồng về niêm yết ở mức 36,13 – 36,33 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 200 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,15 – 36,30 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,06 – 33,51 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới ngót 5 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).