Nghịch lý: Giá vàng thế giới giảm 3,2% nhưng SJC lại tăng 2,2%, “vênh” hơn 5 triệu đồng

VietTimes – Trong khi giá vàng thế giới rơi thảm 3,2%, kể từ đầu tháng 12, thì cùng lúc, giá vàng SJC nội địa lại tăng mạnh 2,2%. Mức “vênh” nội – ngoại cũng vì thế mà đã lên đến hơn 5 triệu đồng mỗi lượng. Câu hỏi đặt ra là có hay không hiện tượng đầu cơ và bắt tay làm giá từ các “nhà vàng”?
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch Thứ Tư (ngày 21/12), giá vàng giao Tháng Hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile hạ thấp 40 cents (-0,1%) xuống đóng cửa ở $1.133,20/oz. Trước đó, phiên Thứ Ba, kim loại quý này cũng giảm mạnh 0,8%. Còn kể từ đầu tháng 12, mức giảm đã lên tới 3,2%.

Tương tự, giá bạc giao Tháng Ba rơi tiếp 14 cents (-0,9%) xuống chốt ở $15,98/oz.

Với các kim loại quý khác, giá đồng giao Tháng Ba giảm 0,2% về $2,4970/pound; giá bạch kim giao Tháng Một mất $9,60 (-1%) về $914,40/oz, giá palladium giao Tháng Ba trượt $10,95 (-1,6%) về $659,90/oz.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h09’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.131,72/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.131,60/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Về diễn biến thị trường, mặc dù giảm nhẹ nhưng giá vàng đã đi qua vùng đáy 10,5 tháng và hiện duy trì ở trên vùng 1.130 USD khá ổn định sau khi có sự quay đầu đi xuống của đồng đôla Mỹ.

Theo đó, sau khi có kết quả chính thức cuộc bầu cử Mỹ và ông Donald Trump chính thức đắc cử, đồng bạc xanh đã lập tức hạ nhiệt. Chỉ số ICE Dollar Index – đo lường sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã giảm 0,3% về chỉ còn 102.97 điểm trong phiên Thứ Tư. Trước đó, phiên Thứ Ba, chỉ số này đã đạt đỉnh cao nhất kể từ tháng 12/2002 – căn cứ theo số liệu của FactSet. Tính từ đầu tháng 12, USD đã tăng giá tổng cộng 1,4%.

Carsten Fritsch - chuyên gia của Commerzbank cho rằng vàng đang được ủng hộ từ những diễn biến trên các thị trường gần đây. “Đồng đôla yếu đi và lợi tức trái phiếu Mỹ cũng đang giảm nhẹ”, ông nói.

Tuy nhiên, dẫn lời trên MarketWatch, CEO của Sun Global Investments, ông Mihir Kapadia vẫn nhận định: “Giá kim loại quý nhiều khả năng sẽ còn giảm hơn nữa trước các áp lực gia tăng từ việc điều chỉnh lãi suất và lợi tức trái phiếu. Chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong vài tháng tới”.

Tuần trước, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu sẽ còn 3 đợt tăng lãi suất vào năm 2017. Giá vàng vốn rất nhạy cảm với những thông tin về tăng lãi suất đôla Mỹ bởi điều này sẽ đẩy chi phí nắm giữ những tài sản không mang lợi tức như vàng lên cao, đặc biệt khi vàng được định giá theo USD.

Bên cạnh đó, nhìn vào những thống kê lượng vàng các quỹ đầu tư đang nắm giữ cũng khiến các nhà đầu tư kim loại quý này thêm lo ngại. Một báo cáo của HSBC dẫn số liệu công bố đầu tuần cho thấy 300.000 ounce vàng đã được các quỹ bán ra trong hơn một tháng qua. "Riêng Quỹ Tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR đã xả 13% lượng nắm giữ kể từ khi có cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Hiện quỹ này chỉ còn sở hữu 26,6 triệu ounce vàng", HSBC cho biết.

Song cũng không phải quá bi quan, bởi tính từ đầu năm 2016, giá vàng vẫn tăng tổng cộng tới 6%, hứa hẹn năm tăng trưởng đầu tiên kể từ 2012.

Diễn biến giá vàng SJC một tháng qua tại Doji.

Bám sát diễn biến từ thị trường quốc tế, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Bảy ngày 17/12), giá vàng SJC trong nước cũng hạ thấp.

Cập nhật đến thời điểm 9h30’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 35,77 – 36,47 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 80 nghìn đồng chiều mua và 30 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn này điều chỉnh hạ 80 nghìn đồng về niêm yết ở mức 36,08 – 36,48 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 400 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,23 – 36,37 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,31 – 33,76 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Căn cứ theo biểu giá mà Doji đang niêm yết, tính từ đầu tháng 12, giá vàng SJC bán ra tại “nhà vàng” này đã tăng ngót 800 nghìn đồng, còn con số tương ứng ở chiều mua vào là 700 nghìn đồng; Tức là đã tăng khoảng 2,2%. Trong khi đó, như đã nêu, cùng khoảng thời gian này, giá vàng trên thị trường quốc tế lại giảm tới 3,2%.

Không lạ khi quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới đến 5,13 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công) – một con số khá phi lý. Nên nhớ rằng, thời điểm giữa năm, giá vàng SJC và giá vàng quốc tế vẫn gần như “ngang phân”, thậm chí có những thời điểm SJC còn rẻ hơn thế giới cả trăm nghìn đồng.

Trước nghịch lý này, câu hỏi đặt ra là có hay không hiện tượng “đầu cơ” trên thị trường, đặc biệt là từ các “nhà vàng”?!

Nhắc lại rằng, hồi còn làm Thống đốc NHNN, ông Nguyễn Văn Bình từng nói, nếu vàng trong nước đắt hơn thế giới trên 400 nghìn đồng mỗi lượng thì đã là có dấu hiệu của đầu cơ./.