Giá thuê mặt bằng tại TP.HCM đắt hơn cả Dubai, Bangkok, Manila...

Giá thuê mặt bằng tại quận trung tâm của TP.HCM xấp xỉ 1.540 USD/m2/năm. So với châu Á, giá thuê tại đây cao hơn Dubai (UAE), Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines)... 
Giá thuê mặt bằng tại TP.HCM đắt hơn cả Dubai, Bangkok, Manila...

Điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà bán lẻ trong nước trong cuộc cạnh tranh với các thương hiệu bán lẻ của nước ngoài, trong bối cảnh hàng loạt hiệp định FTA có hiệu lực sắp tới.

Thông tin trên vừa được Công ty Tư vấn bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield công bố trong báo cáo Main Streets Across the World 2015 (Các con đường đắt đỏ nhất thế giới năm 2015).

Theo đó, Cushman & Wakefield đã lựa chọn hơn 500 con đường mua sắm hàng đầu thế giới và xếp loại chúng theo giá thuê.

Tại Việt Nam, khu vực mua sắm cao cấp tại quận trung tâm của TP.HCM đứng thứ 32 với giá thuê gần 1.540 USD/m2/năm (xấp xỉ 34 triệu đồng). Thứ hạng này tăng một bậc so với năm ngoái.

So với châu Á, giá thuê tại quận trung tâm TP.HCM chỉ rẻ hơn Thượng Hải (Trung Quốc), Đài Loan, Singapore, Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc). Còn lại, giá thuê này cao hơn một số thành phố lớn như Dubai (UAE), Doha (Qatar), Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines)...

Theo Cushman & Wakefield, Việt Nam đang trong bối cảnh chuẩn bị gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và hàng loạt hiệp định tự do thương mại như TPP. Đây là một tín hiệu tích cực, tuy nhiên điều này sẽ khiến các nhà bán lẻ trong nước đối mặt với rất nhiều khó khăn vì giá thuê mặt bằng cao. Được biết, giá thuê mặt mặt đóng vai trò quan trọng thứ hai, sau địa điểm trong chiến lược kinh doanh của các nhà bán lẻ.

Với thực trạng này, các nhà bán lẻ nước ngoài có tiềm lực tài chính hùng mạnh sẽ đủ khả năng thuê những mặt bằng có vị trí đắc địa nhất thị trường. Các tập đoàn bán lẻ hùng mạnh của nước ngoài đang xem Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng trong khu vực.

“Trong thời kỳ 2014-2015, bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng là hai xu hướng chủ đạo của các thương vụ M&A, chiếm 36% tổng giá trị các thương vụ của Việt Nam", Cushman & Wakefield nhận định.

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM sẽ có xu hướng tiếp tục ổn định trong năm 2016. Theo thống kê của công ty này, trong vòng từ 5 - 7 năm tới, khoảng 1,5 triệu mét vuông diện tích sàn bán lẻ sẽ gia nhập thị trường mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM, nâng tổng số diện tích lên gần 2,5 triệu mét vuông. Lúc đó, thị trường bán lẻ tại Việt Nam sẽ nhộn nhịp hơn.

Ngoài ra, trong bảng xếp hạng này, Đại lộ số 5 của New York (Mỹ) với giá thuê gần 36.000 USD/m2/năm tiếp tục là con đường đắt đỏ nhất thế giới. Tiếp đó là các phố Cause Bay (Hong Kong, Trung Quốc), Elysees (Paris, Pháp), New Bond Street (London, Anh), Via Montenapoleone (Milan, Italy)...

London, Milan... là những thành phố có giá thuê tăng mạnh nhất trong năm 2015. Trong khi đó, các con đường mua sắm ở Nga và Ukraine lại có giá thuê giảm mạnh do các cuộc xung đột giữa hai nước đã kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế và doanh số bán lẻ.

Theo Một thế giới