Công ty của bà chủ TH True Milk: Cho thuê đất vàng vô tội vạ

Ông Vũ Phi Hùng - cán bộ địa chính phường Quang Trung, quận Đống Đa khẳng định việc Công ty Asean tự ý cho các tổ chức và cá nhân thuê đất để kinh doanh, không báo cáo với cơ quan quản lý Nhà nước là sai quy định của pháp luật.
Khu đất công ty CP quốc tế ASEAN thuê của thành phố nằm trên con đường sầm uất của Thủ đô
Khu đất công ty CP quốc tế ASEAN thuê của thành phố nằm trên con đường sầm uất của Thủ đô

Trong khi đó, Công ty của nữ doanh nhân Thái Hương vẫn đang có có nghĩa vụ nợ thuế đất hàng tỷ đồng.

Âm thầm tọa lạc tại khu đất vàng

Ngoài việc là cá nhân sở hữu vốn điều lệ lớn nhất (6,99% cổ phần) của ngân hàng TMCP Bắc Á, là chủ tịch HĐQT công ty CP sữa TH True Milk, ít người biết được rằng bà Thái Hương còn đầu tư tài sản vào công ty CP Quốc tế ASEAN.

Tìm hiểu thêm thông tin về công ty đặt trụ sở ở khu phố mua sắm sầm uất bậc nhất Hà Thành này, thông tin mới đây nhất chỉ có vỏn vẹn vài dòng về mã số thuế và ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Với một cổ đông là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam như bà Thái Hương, thông tin cập nhật mới nhất từ tháng 5/2013, bà là Chủ tịch HĐQT sở hữu 37,5% cổ phần, các cổ đông khác và tình hình kinh doanh của Công ty không được công bố công khai và gần như “nằm trong vòng bí mật”.

heo quyết định phê duyệt số 5662/QĐ-UB ngày 30/12/1998 của UBND thành phố Hà Nội, thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là Nhà máy Thực phẩm Chùa Bộc thành Công ty CP Quốc Tế ASEAN. Đến ngày 10/8/1999, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định 3256/QĐ-UB về việc cho phép Công ty CP Quốc tế ASEAN thuê quỹ đất lên đến 28.425 m2 đất thực hiện phương án cổ phần hóa nêu trên.

Thông tin Cục thuế TP Hà Nội cung cấp cho Báo điện tử Xây dựng cho biết, ngày 15/10/1999, Sở Địa chính nhà đất Hà Nội ký hợp đồng thuê đất số 32-99/ĐC-NĐ-HĐTĐTN cho công ty CP Quốc tế ASEAN thuê 25.425 m2 đất tại số 6-8 phố Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cụ thể, tại Điều 4, mục 4.1 của Hợp đồng thuê đất có nêu rõ: Trong thời hạn hợp đồng thuê đất này có hiệu lực, bên thuê đất cam kết không sử dụng đất thuê vào mục đích trái pháp luật; không chuyển giao quyền sử dụng khoảng đất cho tổ chức hoặc cá nhân khác dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cho phép; không được quyền góp vốn bằng giá trị thuê đất để liên doanh, liên kết với tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài khi chưa được Chính phủ hoặc UBND Thành phố cho phép.

Trên thực tế, từ năm 2000 đến năm 2009, công ty Cổ phần Quốc tế Asean đã tự ý cho từ 30 đến 60 tổ chức, cá nhân thuê lại nhà kho, xưởng cũ trên đất, thời gian thuê từng năm (riêng trong năm 2009, diện tích nhà kho, nhà xưởng được cho thuê lại là 10.400m2), thu tổng số tiền là 30,8 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, sau nhiều báo cáo thanh tra của các ban ngành, khu đất vàng vẫn đang được công ty CP Quốc tế ASEAN cho thuê mặt bằng thực hiện kinh doanh đủ các ngành nghề như: Thời trang, ẩm thực, nhà hàng, sửa xe…

Liên hệ với một quản lý nhà hàng tại lô đất 6-8 Chùa Bộc, họ cho biết khi thuê đất tại đây, nhà hàng có làm hợp đồng thuê đất đầy đủ với Công ty CP Quốc tế ASEAN theo pháp luật. Đây là con phố có mật độ các cửa hàng mua sắm sầm uất nhất thủ đô, giá thuê cho một mặt bằng 40m2 với mặt tiền 4m là 50 triệu đồng/tháng.

Như vậy, chỉ cần tính riêng doanh số cho thuê mặt bằng kinh doanh từ quỹ đất của Nhà nước, công ty CP Quốc tế ASEAN không phải là nhỏ.

15 năm dụng đất công vẫn chậm nộp thuế đất

Theo công văn phúc đáp của Cục thuế Hà Nội về Công ty CP Quốc tế ASEAN, căn cứ vào sổ theo dõi thu nộp các khoản thu từ đất tại Cơ quan thuế, Tổng số nợ nghĩa vụ tài chính về đất tính đến thời điểm 31/12/2014 là 6.716.468.155 đồng, trong đó bao gồm cả tiền chậm nộp thuế đất là hơn 179 triệu đồng.

Các cửa hiệu, nhà hàng được thuê lại đất từ Công ty CP Quốc tế ASEAN

Cục thuế Hà Nội cũng cho biết, hàng năm cơ quan Thuế (cụ thể là Chi cục thuế quận Đống Đa) đã phát hành thông báo tạm thu tiền thuê đất các năm đúng theo quy định và đã gửi cho Công ty CP Quốc tế ASEAN, nhận đầy đủ thông báo đến tháng 2/2014.

Tính đến thời điểm 30/6/2014, Công ty chưa liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh đơn giá thuê đất theo Nghị định 142/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ và chưa Ký phụ lục hợp đồng thuê đất nên chi cục thuế Đống Đa vẫn tạm tính tiền thuế đất phải nộp với khu đất nêu trên theo quy định từ năm 20016 đến kỳ I/2014 với tỷ lệ thu cho mục đích thương mại dịch vụ.

Ông Vũ Phi Hùng, cán bộ địa chính phường Quang Trung, quận Đống Đa khẳng định việc Công ty Asean tự ý cho các tổ chức và cá nhân thuê đất để kinh doanh, không báo cáo với cơ quan quản lý Nhà nước là sai quy định của pháp luật.

Chính quyền cần nắm bắt được tình hình sử dụng đất để có thể nắm bắt được việc thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường với Nhà nước. Nếu công ty Asean cho thuê đất để kinh doanh dịch vụ thì cần phải tính thuế theo khung giá khác.

Công văn số 125/UBND – ĐC ngày 18/12/2014 của UBND phường Quang Trung cũng nêu rõ: Công ty CP Quốc tế Asean địa chỉ số 6+8 Chùa Bộc hiện đang cho các tổ chức, doanh nghiệp thuê địa điểm để kinh doanh và chậm nộp tiền thuê đất đối với Nhà nước số tiền là 36.683.798.000 đồng.

So với lời khẳng định “chắc nịch” của bà Đào Thị Thanh – Quyền Giám đốc công ty CP Quốc tế ASEAN “Công ty đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không nợ thuế” thì những gì mà cơ quan điều tra nhận được lại không được khớp nhau.

Theo ANTT