Gần 26.000 cán bộ y tế, sinh viên trực tiếp đi vào tâm dịch COVID-19 Bắc Giang và Bắc Ninh

VietTimes – Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, gần 26.000 cán bộ y tế, sinh viên trực tiếp đến điểm nóng của COVID-19 ở Bắc Giang và Bắc Ninh để chống dịch.

Bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh xung phong vào tâm dịch COVID-19 (Ảnh- Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh)

Bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh xung phong vào tâm dịch COVID-19 (Ảnh- Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh)

Đây là thông tin được Cục Khoa học Công nghệ vào Đào tạo, Bộ Y tế đưa ra trong chiều nay, ngày 29/5, về công tác hỗ trợ của ngành y tế cho cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang.

Cục Khoa học Công nghệ vào Đào tạo cho biết: Hiện đã có 2.343 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên các trường đại học, cao đẳng Y, Dược đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh, trong đó: đợt 1 từ trước ngày 24/5 là 1.976 người và đợt 2 từ ngày 27/5 là 367 người. Tổng số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký sẵn sàng tiếp tục lên đường tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh tính đến chiều 29/5 là 1.685 người.

Sau lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện tổng số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của 37 trường đại học, cao đẳng Y, Dược trên toàn quốc đăng ký sẵn sàng tiếp tục lên đường tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh là 24.175 người.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang - cho hay: Đến nay đã có 1.400 cán bộ y tế các lực lượng gồm gồm nhân viên y tế, y tế quân đội, y tế công an, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng y dược tham gia vào tất cả các mặt trận phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

“Trong tình huống dịch lan rộng thêm, Bộ Y tế đã và đang chủ động về nguồn nhân lực để sẵn sàng điều động đến Bắc Giang khi cần”- PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn nói.

Gần 26.000 cán bộ y tế, sinh viên trực tiếp đi vào tâm dịch COVID-19 Bắc Giang và Bắc Ninh ảnh 1

Nhân viên y tế phun khử khuẩn, đưa người thuộc diện F1 đến khu cách ly tập trung (Ảnh - Cao Tuân)

Về nhân lực cho lĩnh vực điều trị, trong đó có công tác hồi sức tích cực, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn thông tin: Các chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đã được điều về Bắc Giang hỗ trợ các cơ sở điều trị của tỉnh về lĩnh vực hồi sức tích cực.

“Nếu cơ sở Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang trở thành Bệnh viện đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tiếp theo thì Bộ Y tế sẽ điều nhân lực về chuyên ngành hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế ra đảm nhiệm”- PGS.TS Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Về việc xét nghiệm, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện có 700 nhân viên y tế liên tục đi lấy mẫu hàng ngày nhưng do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nên nhiều sinh viên trong quá trình tham gia lấy mẫu xét nghiệm đã bị ngất. “Chúng tôi yêu cầu thực hiện lấy mẫu vào sáng sớm và buổi tối để đảm bảo sức khoẻ cho sinh viên, nhân viên y tế”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Về công tác tiêm chủng cho lực lượng công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và địa phương đã trao đổi và đặt quyết tâm đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch tiêm vaccine cho công nhân, nỗ lực để hoàn tất tiêm 100.000 liều trong 10 ngày.

“Nếu thiếu nhân lực thực hiện tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ điều thêm 1.000 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã được tập huấn lên hỗ trợ Bắc Giang”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.