DxTalks tập 6: 3 trụ cột chính trong chuyển đổi số tại doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chuyển đổi công nghệ cùng chuyển đổi kinh doanh và chuyển đổi con người là ba trụ cột chính không thể tách rời khi chuyển đổi số, tiến sĩ Lê Hùng Cường chia sẻ tại DxTalks số 6.
Các diễn giả tại thảo luận DxTalks số 6
Các diễn giả tại thảo luận DxTalks số 6

Chuyển đổi số tập trung vào nâng cao năng lực công nghệ, một trong ba trụ cột chính giúp cho quá trình thực thi các chiến lược kinh doanh, vận hành và quản trị của doanh nghiệp nhanh hơn và hiệu quả hơn. Doanh nghiệp cần xây dựng một lộ trình chuyển đổi số (CĐS) chặt chẽ dựa trên nền tảng công nghệ mà cốt lõi là hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) linh hoạt và bảo mật.

Tham gia thảo luận tại DxTalks số 6 với chủ đề "Xây dựng nền tảng công nghệ tạo đà chuyển đổi số", Tiến sĩ Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc của FPT Digital cho rằng chuyển đổi công nghệ phải luôn gắn liền với chiến lược kinh doanh. Doanh nghiệp có một chiến lược về công nghệ cũng giống như xây một nền móng vững chắc cho ngôi nhà, khi ngôi nhà có một nền móng vững chắc thì mới có thể xây các không gian theo kỳ vọng của những người sống tại đó.

Video DxTalks tập 6

Với bề dày tư vấn chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp lớn, ông Cường cho biết nền tảng công nghệ là một kiến trúc toàn diện gồm nhiều lớp: lớp hạ tầng - nơi đặt hệ thống máy chủ, lớp lưu trữ dữ liệu, và lớp cuối cùng là các ứng dụng giải pháp số. Những ứng dụng này có những dữ liệu để có thể sử dụng, trích xuất đa chiều phục vụ cho kinh doanh, lãnh đạo, quản lý. Đồng hành với ba lớp này là những phương pháp và tiêu chuẩn về xây dựng chiến lược công nghệ thông tin.

Ông Cường nhấn mạnh, để chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin thì việc chuyển đổi những hạ tầng lên điện toán đám mây cũng như đảm bảo vấn đề bảo mật là rất quan trọng. Thực tế trong quá trình xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin và nâng cấp hệ thống bảo mật, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn như: quản lý bảo mật dữ liệu, các chính sách bảo mật về các vấn đề liên quan đến an ninh mạng, mở rộng hệ thống máy chủ - cơ sở hạ tầng trực tuyến hiện có, chi phí đầu tư cho thiết bị và dịch vụ...

Cùng với ông Lê Hùng Cường, còn có sự chia sẻ của ông Đỗ Đức Toàn, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Amazon Web Service Vietnam và ông Nguyễn Minh Đức, nhà sáng lập, giám đốc điều hành CyRadar.

Ông Đỗ Đức Toàn, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Amazon Web Service

Ông Đỗ Đức Toàn, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Amazon Web Service

Theo ông Đỗ Đức Toàn, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Amazon Web Service Vietnam, quá trình CĐS của doanh nghiệp diễn ra nhanh hay chậm, thành công hay không thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó công nghệ là một trong ba trụ cột chính. Doanh nghiệp muốn xây dựng được nền tảng hạ tầng CNTT vững chắc thì cần đảm bảo 3 yếu tố chính: hệ thống phải được thiết kế để đảm bảo an toàn thông tin nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể; tính sẵn sàng cao; tính linh hoạt.

Tại DxTalks số 6, các chuyên gia khách mời đã cùng bàn về chiến lược xây dựng nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin và cách để xây dựng định hướng cho hạ tầng công nghệ thông tin linh hoạt, an toàn và tối ưu. Những câu hỏi mấu chốt để đi đúng hướng ngay từ bước đầu tiên như: Điều gì các doanh nghiệp nên cân nhắc khi định hướng và xây dựng chiến lược công nghệ? Những rào cản trong xây dựng nền tảng đặc biệt, công nghệ mới như điện toán đám mây là gì? Bảo mật như thế nào để có một hệ thống thực sự hiệu quả?... đã được các chuyên gia đề cập và giải đáp bằng những lời khuyên hữu ích tới doanh nghiệp.

DxTalks là chuỗi talkshow chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và thị trường quốc tế. Chương trình được thực hiện bởi FPT Digital - công ty tư vấn chuyển đổi số thuộc Tập đoàn FPT. Chuỗi DxTalks 2022 gồm 10 số, được phát sóng vào tuần cuối mỗi tháng.