“Dữ liệu lớn sẽ giúp thị trường bất động sản nhảy cóc trong tiến trình minh bạch”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việc dữ liệu được chia sẻ công khai sẽ giúp quy mô thị trường bất động sản được mở rộng, qua đó sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư ở mọi cấp độ rót vốn vào thị trường mạnh mẽ hơn.
Thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản

Như đã đưa tin, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản; trong đó quy định từ 15/8/2022, cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản được nộp kinh phí khai thác sử dụng.

Theo đó, nghị định quy định, hình thức khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản, gồm: Qua Cổng thông tin của hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (http://www.batđongsan.xaydung.gov.vn); Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng; Thông qua phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu; Bằng hợp đồng giữa cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản và bên khai thác, sử dụng dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký cấp quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản gửi phiếu yêu cầu cho cơ quan, đơn vị được giao quản lý, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản theo các hình thức sau: Nộp trực tiếp theo hình thức văn bản cho bên cung cấp; Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện; Đăng ký trực tuyến trên trang thông tin điện tử của bên cung cấp;

Trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ; trường hợp từ chối cung cấp quyền khai thác, sử dụng, bên cung cấp phải trả lời nêu rõ lý do.

Trước thông tin trên, trao đổi với chúng tôi, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, bất động sản luôn là nơi "chọn mặt gửi vàng" của nhà đầu tư tại Việt Nam, do đó, việc có thể tiếp cận nguồn thông tin thị trường đồng nhất và đáng tin cậy từ Cổng thông tin về Nhà ở và Thị trường bất động sản là rất quan trọng.

“Dữ liệu lớn sẽ giúp thị trường bất động sản nhảy cóc trong tiến trình minh bạch” - Ảnh 1.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam.

Bà Trang đánh giá, việc dữ liệu được chia sẻ công khai sẽ giúp quy mô thị trường bất động sản được mở rộng, qua đó sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư ở mọi cấp độ rót vốn vào thị trường mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, các nền tảng công nghệ mới này chính là chìa khóa cho minh bạch toàn ngành bất động sản. Dữ liệu lớn và các nền tảng công nghệ mới sẽ giúp các thị trường như Việt Nam ‘nhảy cóc’ trong tiến trình minh bạch ngành bất động sản.

Công nghệ sẽ cung cấp cho nhà đầu tư, khách thuê và đơn vị quản lý bất động sản khả năng truy cập thông tin của dự án một cách dễ dàng, hỗ trợ việc đưa ra những quyết định quan trọng một cách sáng suốt hơn. Mặc dù việc thu thập dữ liệu trên diện rộng luôn đầy thử thách nhưng nhờ đó chỉ số minh bạch được nâng cao, đặc biệt là tại những thị trường quản lý thông tin chặt chẽ.

Tuy nhiên, bà Trang cho rằng, những năm gần đây, dù chỉ số minh bạch đã được cải thiện nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

"Chúng tôi kỳ vọng công nghệ có thể phổ biến rộng rãi trong bất động sản, như cách Chính phủ sử dụng công nghệ trong việc theo dõi sức khỏe trong giai đoạn Covid-19 và những nền tảng xây dựng các mối quan hệ xã hội trong công chúng", bà Trang nhấn mạnh.

Theo Nhịp sống kinh doanh