Dự án của FLC liên tiếp bị xử phạt

Nhiều dự án của công ty con thuộc Tập đoàn FLC chưa đủ điều kiện pháp lý vẫn thi công và tranh thủ bán hàng cuối năm.
Công trình 18 Phạm Hùng thi công khi chưa có giấy phép xây dựng.
Công trình 18 Phạm Hùng thi công khi chưa có giấy phép xây dựng.

Những ngày cuối năm, khách hàng liên tục nhận được tin nhắn chào mời mua nhà tại dự án 18 Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Cty CP Đầu tư Tài chính Magnus Capital làm chủ đầu tư. Dự án được các sàn giao dịch BĐS đưa ra với mức giá hấp dẫn 24 triệu đồng/m2 (dự án liền kề giá 30 triệu đồng/m2) và nhận đặt cọc giữ chỗ.

Ghi nhận của phóng viên tại công trường dự án cuối tháng 1/2016 vẫn ngổn ngang thiết bị xây dựng. Hiện dự án đang thi công phần móng. Điều đáng nói là hiện dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Ngày 5/1/2016 vừa qua, Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã có công văn đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo phường Mỹ Đình 2 đình chỉ thi công dự án vì vi phạm trật tự xây dựng và phải báo cáo trước ngày 15/1.

Theo ông Chu Văn Đức, Đội trưởng đội Thanh tra xây dựng Nam Từ Liêm, đây không phải lần đầu tiên thanh tra xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với dự án này. “Cho đến thời điểm này, công trình thi công gần xong phần hầm móng nhưng vẫn chưa có giấy phép xây dựng, theo thẩm quyền chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đình chỉ thi công nhưng họ vẫn làm”, vị cán bộ này nói.

Được biết, đầu tháng 6/2015, UBND quận Nam Từ Liêm cũng từng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án với mức tiền phạt là 50 triệu đồng do có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng và đình chỉ thi công. Tuy nhiên, dự án vẫn thi công trái phép cho đến thời điểm này. Trong khi đó, khi chào mời mua dự án, các sàn giao dịch đều khẳng định dự án có đủ điều kiện pháp lý.

Một dự án BĐS khác của Tập đoàn FLC cũng nhiều lần bị Thanh tra xây dựng ra quyết định xử phạt hành chính và đề nghị đình chỉ thi công do chưa có giấy phép là dự án đầu tư xây dựng Khu chức năng đô thị Đại Mỗ tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) do Công ty cổ phần địa ốc ALASKA làm chủ đầu tư.

Dù chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai và chưa được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã triển khai thi công một số hạng mục của dự án. Trên thị trường, dự án này cũng được các sàn BĐS chào bán và nhận đặt chỗ. Điều đáng nói, từ tháng 5/2015 đến nay, đã có hàng loạt văn bản xử phạt hành chính và đề nghị đình chỉ thi công của các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm nhưng công trình vẫn tiếp tục thi công chưa có dấu hiệu dừng. 

Theo Tuổi trẻ