Donald Trump chê báo chí, Hillary Clinton vẫn tập trung vào vấn đề kinh tế

Các ứng cử viên tổng thống Mỹ đang tổ chức những buổi vận động tranh cử ở những bang mà nhiều cử tri vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai. 
Donald Trump chê báo chí, Hillary Clinton vẫn tập trung vào vấn đề kinh tế.
Donald Trump chê báo chí, Hillary Clinton vẫn tập trung vào vấn đề kinh tế.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton quay trở lại bang Iowa, nơi bà hy vọng sẽ thuyết phục được cử tri bằng kế hoạch phát triển kinh tế của mình. 

Còn đối thủ Đảng Cộng hòa của bà, Donald Trump, thì đang cho thấy ông không màng tới những chỉ trích, dù một số nhân vật trong đảng của ông đã công khai tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông.

Ông Trump hôm thứ Ba lại khiến nhiều người lo ngại về lời gợi ý của ông rằng "những người ủng hộ Tu chính án thứ Hai," nghĩa là những người sở hữu súng, có thể ngăn chặn bà Clinton bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao. 

Nhiều người xem đây là một lời xúi giục bạo lực. Một cử tri nói:

"Tôi không biết nữa, nghe hơi kỳ quặc. Ông ta lúc nào cũng nói điều gì đó giống như vậy, có chủ ý. Tôi nghĩ như mọi khi ông ta là một người kích động đám đông. Một chính trị gia mị dân. Lý do duy nhất mà tôi sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary (Clinton) là vì ông ta nói chuyện chẳng có nghĩa lý gì cả."

Trong khi những người ủng hộ ông Trump ra sức phủ nhận ông có ý kêu gọi bạo lực, ứng cử viên này của Đảng Cộng hòa nói trong một buổi vận động ở bang Virginia rằng ông không tin tưởng báo chí.

Ông Trump cho biết: "Báo The New York Times viết một bài này, khá là hay. Bài báo nói là chúng ta ghét Donald Trump nhiều tới mức chúng ta sẽ trở nên thiên vị."

Ông Trump nói rằng truyền thông tin tức phần lớn bỏ qua những tiết lộ từ loạt email mới nhất vừa được công bố của bà Clinton từ thời bà còn là bộ trưởng ngoại giao. Ông lưu ý ít cơ quan truyền thông nêu nghi vấn về bản chất mối quan hệ của Bộ Ngoại giao với Quỹ Clinton.

Ông Trump nói: "Một vài email rất tệ hại mới xuất hiện - đó gọi là ăn bánh trả tiền, rất tệ hại, và phi pháp. Nếu đúng là vậy thì việc này là phi pháp..."

Bà Clinton nói ông Trump hết lần này đến lần khác chứng tỏ rằng tính khí của ông không thích hợp để làm tổng tư lệnh của nước Mỹ. Trong một chuyến thăm bang Iowa hôm thứ Tư, bà tiếp tục tập trung vào vấn đề kinh tế.

Bà Clinton cho biết: "Tôi tin rằng nếu chúng ta xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo ra việc làm trong ngành năng lượng sạch tái tạo được, thì chúng ta đang trên đường hướng tới nền kinh tế thế kỷ 21 mà sẽ tạo ra công ăn việc làm cho tất cả mọi người, không chỉ những người giàu nhất."

Bà Clinton nói rằng kế hoạch kinh tế của bà sẽ tạo ra hơn 10 triệu việc làm mới.