Dịch virus Corona Vũ Hán: Hủy toàn bộ chuyến bay từ Vũ Hán đến Việt Nam và ngược lại

VietTimes. -- Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Phòng Vận tải Hàng không hủy toàn bộ các chuyến bay từ Việt Nam đi Vũ Hán và ngược lại, đồng thời yêu, cầu các hãng hàng không triển khai phương án giải tỏa hành khách đã mua vé máy bay trên các chuyến bay bị hủy.
Thiết bị kiểm soát y tế, đo thân nhiệt tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng
Thiết bị kiểm soát y tế, đo thân nhiệt tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo Phòng Vận tải hàng không triển khai thủ tục hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng Hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, cũng như không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và TP Vũ Hán (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). 

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Phòng Hợp tác quốc tế phối hợp với Phòng Vận tải Hàng không giữ liên lạc với Cục Hàng không Trung Quốc để cập nhật tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, kịp thời tham mưu các biện pháp phòng chống dịch đối với các chuyến bay kết nối Việt Nam và các điểm tại Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng Hàng không Việt Nam chủ động liên lạc với các cơ quan chức năng của Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán (TP Vũ Hán) để xây dựng phương án giải tỏa hành khách đã mua vé máy bay trên các chuyến bay bị hủy; Các Cảng vụ hàng không khu vực, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bố trí nhân lực, vật lực phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại các điểm đặt máy đo thân nhiệt tại các cảng hàng không quốc tế để theo dõi, phát hiện, cách ly y tế và quản lý chặt ché các trướng hợp biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Các chuyến bay đến và đi tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng được giám sát y tế nghiêm ngặt ảnh 1
Các chuyến bay đến và đi tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng được giám sát y tế nghiêm ngặt

Cùng ngày, cơ quan chức năng đã xác định được phương tiện mà 2 cha con người bị nhiễm virus Corona ở TP Vũ Hán di chuyển từ Hà Nội đi Nha Trang gồm chuyến bay Vietjet VJ 738 từ Hà Nội đi Nha Trang vào ngày 16/1 và chuyến xe Lửa SE5 tại Toa 11 với hành trình từ Nha Trang đi TPHCM ngày 19/1.

Hiện Bộ Y tế đang tiến hành xác minh danh sách và địa chỉ của những hành khách đã có mặt trên chuyến bay nói trên, đồng thời thông báo xác định danh tính các hành khách đi trên chuyến tàu có 2 hành khách nhiễm virus Corona để khoanh vùng dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân đã đi trên chuyến bay và chuyến xe lửa nói trên cần liên lạc với cơ quan y tế để kiểm tra y tế, chủ động cách ly với cả những người trong gia đình để tránh lây nhiễm.