Mất hàng ngàn khách do virus corona, nhiều doanh nghiệp “lên dây cót” ứng phó

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra, khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã gây ra những tác động đến ngành du lịch Việt Nam. Ngày 23-1, đã có doanh nghiệp lữ hành đầu tiên thông báo mất 2.000 du khách mùa Tết Canh Tý 2020 do dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp khác đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. Có công ty đã chuẩn bị khẩu trang để phát cho khách đeo trên máy bay khi đi du lịch nước ngoài dịp Tết Nguyên đán này.
Một đoàn khách đến ga quốc tê, sân bay quốc tế Đà Nẵng sáng 23-1-2020. Ảnh: Nhân Tâm
Một đoàn khách đến ga quốc tê, sân bay quốc tế Đà Nẵng sáng 23-1-2020. Ảnh: Nhân Tâm

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Minh Xoang, Giám đốc của Havatravel – một trong những công ty lữ hành đón nhiều khách Trung Quốc đến Đà Nẵng, cho biết chuyến bay thường lệ từ Vũ Hán đến Đà Nẵng hôm qua (22-1) là chuyến bay cuối cùng trước khi tạm ngưng.

“Hôm nay, chuyến bay ngược lại từ Đà Nẵng đến Vũ Hán sẽ không có một hành khách nào theo lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập mới ban hành của chính quyền Vũ Hán nhằm rà soát và ngăn ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp đang lây lan hiện nay”, ông Xoang nói và cho biết thêm, chuyến bay ngày mai cũng bị hoãn.

Hiện Havatravel thường xuyên đón 4 chuyến bay mỗi tuần từ Vũ Hán đến Đà Nẵng với số lượng bình quân mỗi chuyến 200-300 khách. Với lệnh tạm thời cấm bay này, trước mắt trong mùa Tết Canh Tý, công ty ông mất 2.000 khách. Bình quân mỗi khách đi tour đến Đà Nẵng trả khoảng 8-10 triệu đồng. Havatravel đã phải thanh toán trước cho khách sạn, nhà hàng và dịch vụ vận chuyển số tiền ứng với 2.000 khách này.

Theo ông Xoang, doanh nghiệp đã làm việc với những nơi cung cấp dịch vụ và lãnh đạo Sở Du Lịch Đà Nẵng để nhờ hỗ trợ. “Theo quy trình, trong hôm nay tôi sẽ làm công văn gửi Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng để từ đó Sở Du lịch làm công văn phát cho các doanh nghiệp để hỗ trợ”, ông nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đại diện một số khách sạn có nhận đoàn khách của Havatravel cũng như khách Trung Quốc từ các công ty khác như TMS, Cocobay hay Mường Thanh đều cho biết tùy mức độ sẽ có hỗ trợ vì đây là trường hợp bất khả kháng và có đưa vào hợp đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có công văn từ cơ quan chức năng để có sự hỗ trợ một cách chính thức.

Đại diện một số doanh nghiệp lữ hành (không đồng ý công bố tên) tại Đà Nẵng đề nghị, tạm thời cơ quan quản lý nên ban hành quy định cấm khách từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Việt Nam để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Du khách Trung Quốc làm thủ tục hàng không trước khi về nước tại Sân bay Quốc tế Cam Ranh. Ảnh: Minh Duy
Du khách Trung Quốc làm thủ tục hàng không trước khi về nước tại Sân bay Quốc tế Cam Ranh. Ảnh: Minh Duy

Hôm nay, tình hình tại sân bay quốc tế Cam Ranh (Nha Trang), nơi đón nhiều du khách từ Trung Quốc, trong đó có chuyến bay từ Vũ Hán vẫn đang hoạt động bình thường. Theo nguồn tin của TBKTSG Online, đến chiều nay (23-1), lịch trình chuyến bay từ Vũ Hán đến Cam Ranh vào lúc 20:10 phút vẫn chưa có thông báo thay đổi.

Trước đó, trên mạng xã hội có thông tin cho là đã có một trường hợp bị nghi viêm phổi cấp tại cảng hàng không này. Tuy nhiên, nguồn tin từ Tổng cục Du lịch cho biết, thông tin không chính xác, trường hợp đó không phải là viêm phổi cấp. Hiện tại, cơ quan quản lý du lịch đang theo dõi sát tình hình dịch bệnh từ các địa phương và thông tin từ doanh nghiệp lữ hành.

Tết Nguyên Đán là thời điểm cao điểm đón khách du lịch từ Trung Quốc cũng như các tour đưa khách Việt đến các điểm đến như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc - hiện là những nơi đã phát hiện có bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona nên nhiều công ty lữ hành đang theo dõi tình hình dịch bệnh rất sát sao.

Có những doanh nghiệp lớn như Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, doanh nghiệp có chuỗi nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ, doanh nghiệp lữ hành trên cả nước đã đề nghị tất cả các doanh nghiệp trong hệ thống theo dõi sát tình hình dịch bệnh để kịp thời thông báo cho du khách và có các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn cho du khác.

Các khách sạn được yêu cầu phải kiểm tra, rà soát dịch vụ ăn uống, thông báo cho những bộ phận trực tiếp phục vụ các đoàn khách áp dụng các biện pháp xử lý khi khách có triệu chứng mắc bệnh. Doanh nghiệp lữ hành phải lưu ý cả việc đón khách quốc tế đến Việt Nam và đưa khách Việt đến các điểm đến có dịch hoặc có nguy cơ lan truyền dịch bệnh để bảo đảm an toàn cho khách và tránh lây lan dịch vào Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh đang lây lan mạnh ở các nước, một số doanh nghiệp lữ hành khác cũng đã có những bước chuẩn bị ban đầu để tránh nguy cơ lây lan bệnh. Trong đó, có công ty đã chuẩn bị khẩu trang cho khách đeo khi đi máy bay hoặc ra đám đông.

"Tết này, khi dẫn khách chúng tôi phải mang theo khẩu trang cho khách đeo trên máy bay," anh Phan Nguyễn Tấn Hưng, hướng dẫn viên du lịch của Công ty Lữ hành Fiditour nói. Anh Hưng sẽ xuất hành đầu năm vào ngày Mùng 2 để đưa khách đi Myanamar.

Hôm qua (22-1), Sở Du lịch TPHCM đã khuyến cáo doanh nghiệp cân nhắc tổ chức tour đến hoặc có quá cảnh ở Vũ Hán, khuyến cáo du khách hạn chế đến vùng có dịch còn doanh nghiệp lữ hành quốc tế theo dõi sát tình hình sức khỏe của du khách khi đi tour tại TPHCM và Việt Nam.

Theo TBKTSG