Thức uống dân dã có thể hỗ trợ phòng dịch do virus Corona từ Vũ Hán?

VietTimes – Cách nấu và nhận định cá nhân về hiệu quả của loại nước từ chanh, sả và mật ong đang được chia sẻ chóng mặt trên Facebook những ngày gần đây trong bối cảnh "cơn bão" dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) khiến người người hoảng sợ, nhà nhà tìm cách chống đỡ...

Số người chết do viêm phổi Vũ Hán tăng nhanh. Ảnh: BBC.
Số người chết do viêm phổi Vũ Hán tăng nhanh. Ảnh: BBC.

Thứ nước uống ít tiền nhưng hiệu nghiệm?

Giữa những ngày cuối năm bận rộn, thông tin về dịch viêm phổi cấp Vũ Hán do virus Corona mới (nCoV) cực nguy hiểm càng khiến người dân hoang mang.

Trên mạng xã hội, nhiều người nổi tiếng, người có ảnh hưởng xã hội liên tục đăng đàn để cảnh báo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Cùng với đó, một số trí thức đã chia sẻ cách phòng dịch bằng món thức uống dân gian từ nguyên liệu dân dã, ít tiền. Thứ nước uống này được cho là phòng và chữa được nhiều thứ bệnh về phổi, kể cả ung thư phổi (?).

Món đồ uống nước chanh - sả - mật ong được cho là có khả năng hỗ trợ phòng bệnh Viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV). Ảnh: phunuvagiadinh.vn ảnh 1
Món đồ uống nước chanh - sả - mật ong được cho là có khả năng hỗ trợ phòng bệnh Viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV). Ảnh: phunuvagiadinh.vn

Cụ thể, tác giả chia sẻ chi tiết cách làm món đồ uống từ chanh - sả - mật ong trên trang Facebook cá nhân:  Cho một nắm lá sả vào nồi nấu lấy nước, không quan trọng liều lượng. Chanh quả cho vào tủ lạnh cấp đông, mang ra bào cả quả, chỉ bỏ hạt, liều lượng cũng chỉ ang áng vừa phải, ít nhiều không quan trọng. Cho chanh đã bào này vào nước lá sả còn nóng, cho thêm một ít mật ong rừng, nếu không có mật ong rừng thì mật ong nuôi nguyên chất cũng tạm được (miễn là ong nuôi không cho ăn đường), nhưng mật ong rừng sẽ hiệu quả hơn. Khuấy đều và uống nóng.

Sở dĩ nên cho quả chanh vào cấp đông là vì làm như vậy khi bào các phân tử chanh sẽ giải phóng cao nhất. Nên dùng loại chanh truyền thống có hạt, chanh lai không hạt, hoặc chanh giấy mỏng vỏ tác dụng ít hơn.

Nhận định về thứ nước uống này, tác giả bài viết cho biết: “Tất nhiên không có căn cứ nào để nói thứ nước này có thể phòng trị được bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng trong khi bệnh này chưa có thuốc chữa và cũng không có thuốc nào phòng ngừa, tôi nghĩ rằng chúng ta nên uống thứ nước này để góp phần bảo vệ sự bình an cho cho lá phổi và đường hô hấp, coi như bổ sung thêm vào các phương cách phòng dịch. Uống nó hàng ngày như nước uống bình thường, nếu không phòng ngừa được bệnh viêm phổi Vũ Hán cũng hoàn toàn không có hại gì cho sức khỏe”.

Thông tin về cách nấu loại nước này được lượng
Thông tin về cách nấu loại nước này thu hút được lượng quan tâm rất lớn. Ảnh chụp màn hình: A.L

“Thứ nước này rất thơm ngon (riêng người không thích mùi sả có thể hơi khó uống, nhưng để chữa bệnh thì thuốc đắng còn uống được, sá gì mùi sả), uống bao nhiêu tùy ý, uống dăm bảy ngày, hay uống cả đời cũng không sao, có thể thay cho nước giải khát. Kinh nghiệm của tôi còn cho thấy, khi bị cảm sốt uống thứ nước này cũng nhanh khỏi hơn là uống thuốc”, ông nói thêm.

Chỉ là cảm nhận cá nhân, chưa có cơ sở khoa học

“Virus Corona mới (nCoV) là một chủng cúm mới, trước đây chưa từng có, khoa học chưa từng nghiên cứu. Việc dùng loại nước uống từ chanh, sả, mật ong này không hại gì, nhưng dùng nó để phòng, chống hay chữa bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán do cảm nhận cá nhân, chưa có cơ sở khoa học, ta không nên ngộ nhận” -  Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ cao cấp Trần Văn Bản - Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị sĩ về sức khỏe Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho biết trong cuộc trao đổi riêng với VietTimes chiều 30 Tết Canh Tý (24/1).

Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ cao cấp Trần Văn Bản - Nguyên ĐBQH khóa XIII. Ảnh: Quochoi.vn
Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ cao cấp Trần Văn Bản - Nguyên ĐBQH khóa XIII. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản, sả tác dụng chống cảm cúm, cảm lạnh tốt, chanh giúp thanh nhiệt, mật ong tính bình nhưng về khoa học, để ngăn ngừa hay chữa được bệnh nCoV thì quả là vấn đề, cần quá trình đánh giá, tổng kết.

“Tất nhiên, việc dùng thứ nước uống này không hại gì, nhưng tôi cho rằng tác dụng phòng và chữa bệnh do virus nCoV thì rõ ràng là chưa có cơ sở. Việc có nên sử dụng loại nước uống này hay không tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người”, ông Bản nói.

Từ góc độ Đông y, thầy thuốc Trần Văn Bản khuyến nghị, để phòng chống bệnh dịch, mọi người cần nâng cao đề kháng, nâng cao chính khí. Cụ thể, muốn để không bị mắc bệnh hoặc khả năng mắc bệnh ở mức độ thấp, ta cần giúp cho cơ thể có chính khí tốt. Ta cần hạn chế những việc làm tổn thương chính khí như không để cơ thể mệt nhọc, không lao động nặng, không tiếp xúc gió lạnh và không đến những vùng có người biểu hiện cảm nhiễm.

Đặc biệt, trong những ngày mùa đông lạnh như thời gian gần đây, ta nên có chế độ phòng bệnh: không tắm lạnh, không ăn đồ sống, đồ lạnh, chú ý vận quần áo ấm, giữ ấm cơ thể. Không nên tắm gội lúc sáng sớm hoặc buổi đêm, ảnh hưởng khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể.