Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Dịch COVID-19 còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa mới có vaccine

VietTimes – Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều nay (18/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Dịch COVID-19 còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với người dân.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Đình Nam - VGP)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Đình Nam - VGP)

Không thể chủ quan

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 1 là huy động mọi giải từ chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động, nêu gương cho đến xử phạt, tất cả người dân đều thực sự vào cuộc chủ động phòng, chống dịch vì mình, vì người thân và toàn xã hội.

“Do đã kiểm soát được dịch bệnh tốt dài ngày cho nên không ít người dân có tâm lý lơi lỏng. Bây giờ là lúc phải nhìn vào thực tế, dịch COVID-19 còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với mọi người. Chúng ta phải tăng cường các giải pháp để thực sự chung sống an toàn trong dịch bệnh” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế, các chuyên gia, Ban Chỉ đạo nhận định, dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục tăng nhanh, chưa có dấu hiệu chững lại. Đặc biệt, làn sóng dịch thứ 2 đang bùng phát mạnh ở những nước đã mở cửa trở lại sau một thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Việc một số nước tuyên bố sản xuất thành công vaccine COVID-19 là tín hiệu tích cực ban đầu. Tuy nhiên, tín hiệu này chưa thể giúp thế giới đẩy lùi ngay được đại dịch.

Ông Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - cho biết, ổ dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam đang dần được kiểm soát. Số ca mắc bắt đầu giảm dần trong những ngày gần đây. Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh miền Trung cũng đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Lo ngại ổ dịch COVID-19 mới nổi ở Hải Dương

Trong những ngày gần đây, ổ dịch COVID-19 ở Hải Dương đã nổi lên với ca nhiễm đầu tiên ghi nhận ở quán "Thế giới bò tươi". Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào quán từ ngày 25-27/7, cùng chủng với virus ở Đà Nẵng. Từ địa điểm này, dịch đã lây lan ra cộng đồng. Hải Dương đã ghi nhận tổng số 11 trường hợp mắc COVID-19, có thể có thêm ca nhiễm mới trong những ngày tới.

Để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, ngay từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, tỉnh Hải Dương đã quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Y tế cũng đã cử các đoàn xuống hỗ trợ, phối hợp cùng địa phương khẩn trương truy vết thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh để khoanh vùng dập dịch.

Ông Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Đình Nam - VGP)
Ông Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Đình Nam - VGP) 

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn đang hiện hữu. Vì thế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Hải Dương nói riêng và địa phương nói chung phải nâng cao cảnh giác để có thể phát hiện sớm các ca lây nhiễm trong cộng đồng, kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó tránh để dịch bệnh xâm nhập.

Đánh giá về ổ dịch ở Hải Dương, ông Nguyễn Đắc Vinh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng -cho rằng, ổ dịch ở Hải Dương xuất phát từ không gian mở (nhà hàng), rất khó kiểm soát người đến, người đi,… do vậy cần tiến hành đánh giá cụ thể, rút ra bài học để các địa phương thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh tại những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh cao.

Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 không được phép hoạt động

Trước thông tin gần đây xuất hiện tình trạng cơ sở y tế tư nhân tổ chức dịch vụ xét nghiệm COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định đây là hoạt động không được phép. Các bệnh viện, cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các địa phương phải quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truy vết các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm là vô cùng quan trọng. Do đó, các chuyên gia kiến nghị Ban Chỉ đạo giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, trao đổi, thống nhất các nội dung về kỹ thuật, pháp lý, cơ chế kinh tế để trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành quy định mang tính bắt buộc chủ thuê bao di động cài đặt các ứng dụng (khai báo y tế điện tử, NCOVI, Bluezone) trên điện thoại thông minh (theo lộ trình phù hợp) để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", tất cả vì lợi ích chung của cộng đồng.

Bên cạnh các biện pháp "định vị mềm" nêu trên để nâng cao hiệu quả truy vết những trường hợp nghi ngờ, cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm triển khai biện pháp “định vị cứng” của một số nước tiên tiến đã áp dụng cho một số đối tượng có nguy cơ cao như đeo vòng điện tử.