“Đe” Mỹ thăm Biển Đông, Trung Quốc phóng tên lửa liên lục địa

Tờ South China Morning Post (Hong Kong) dẫn trang thông tin Washington Free Beacon của Mỹ ngày 20/4 cho biết, vào tuần trước Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất, đúng vào lúc các lãnh đạo quân sự Mỹ và Trung Quốc đang thăm Biển Đông.

Tên lửa DF-41 của Trung Quốc

Tên lửa DF-41 của Trung Quốc

Dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc, Washington Free Beacon cho biết cho biết tên lửa DF-41 của Trung Quốc, có tầm bắn xa nhất thế giới, lên đến 15.000 km, đã được phóng vào ngày 12/4. Các vệ tinh của Mỹ cũng như các thiết bị cảm biến trong khu vực đã theo dõi lần phóng này, tuy nhiên nguồn tin nói trên không cho biết địa điểm phóng.

Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa này vào thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và nhân vật lãnh đạo số hai của quân đội Trung Quốc, tướng Phạm Trường Long đến thăm Biển Đông.

Theo các cơ quan tình báo Mỹ, tên lửa DF-41 có thể mang được từ 6-10 đầu đạn, với tầm bắn có thể chạm đến bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Mỹ trong vòng 30 phút. Tên lửa DF-41 được cho là trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, để Trung Quốc phát triển một thế hệ tên lửa mới. Căn cứ tên lửa được cho là đặt gần thành phố Tín Dương, Hà Nam.