Dân Nagasaki mong Obama thấy hậu quả của trận ném bom nguyên tử

Thị trưởng Nagasaki Taue Tomihisa đã mời Tổng thống Barack Obama đến thăm những nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử Mỹ tại các thành phố Hiroshima và Nagasaki.

Dân Nagasaki mong Obama thấy hậu quả của trận ném bom nguyên tử

Lời mời như vậy được ông Thị trưởng chuyển tải hôm nay thông qua nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nhật Bản trong thời gian cuộc tiếp tân trọng thể nhân bắt đầu  cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng Ngoại giao của nhóm G7.

Thị trưởng Nagasaki bày tỏ hy vọng rằng ông Barack Obama sẽ thăm hai thành phố nói trên vào tháng Năm năm nay khi Tổng thống Hoa Kỳ đến Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Lần đầu tiên trong lịch sử, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry dự định ngày mai sẽ thăm Công viên-Khu tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima. Một số nhà quan sát cho rằng có thể ông Obama dự kiến thăm Hiroshima hoặc Nagasaki trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Được biết, theo một cuộc khảo sát tiến hành tại Nhật Bản, đa số người Nhật Bản được hỏi (61%) cho rằng Mỹ cần xin lỗi về các vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, trong khi 74% số người được hỏi cho rằng các vụ đánh bom không thể biện minh là chiến tranh, vì rất nhiều thường dân thiệt mạng.

Với câu hỏi "Bạn có nghĩ rằng, Hoa Kỳ cần nói lời xin lỗi chính thức đối với các nạn nhân vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki năm 1945 hay không?" phần lớn người Nhật Bản (61%) trả lời rằng Mỹ nên xin lỗi về các vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki. Chỉ có 11% cho rằng xin lỗi là không cần thiết. Gần 30% không thể trả lời các câu hỏi, đặc biệt là giới trẻ từ 18 đến 24 tuổi: 40% số người được hỏi trong độ tuổi này rất khó trả lời câu hỏi.

Theo Sputnik