Đàm phán thất bại, Mỹ vẫn lạc quan về tương lai của TPP

Theo đại diện Thương mại Hoa Kỳ tại cuộc đàm phán Michael Froman, các nước tham dự phiên họp đã quyết định tiếp tục các cuộc thảo luận song phương để cố gắng giải tỏa các bất đồng.
Dân chúng cũng chống TPP . Biểu tình ở Maui, Hawaii, ngày 29/07/2015. Reuters
Dân chúng cũng chống TPP . Biểu tình ở Maui, Hawaii, ngày 29/07/2015. Reuters

Theo AFP, 12 nước tham gia thương lượng về hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP đã không đạt được thỏa thuận sau vòng đàm phán kéo dài một tuần tại Hawai vừa kết thúc ngày hôm qua 31/7/2015. Tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn lạc quan về tương lai của TPP, RFI đưa tin.

Theo đại diện Thương mại Hoa Kỳ tại cuộc đàm phán Michael Froman, các nước tham dự phiên họp đã quyết định tiếp tục các cuộc thảo luận song phương để cố gắng giải tỏa các bất đồng. Tuy nhiên chưa có ngày cho cuộc đàm phán đa phương sắp tới được ấn định.

Họp báo kết thúc phiên đàm phán tại Maui trên quần đảo Hawai của Mỹ, hôm 31/7, ông Michael Froman cho biết 12 nước tham gia đàm phán đã đạt được những tiến bộ đáng kể và các bên sẽ tiếp tục làm việc để giải quyết một số lượng nhỏ các vấn để và để đi tới kết thúc đàm phán.

Vòng đàm phán TPP lần này tại Hawai được coi là giai đoạn mấu chốt để đạt được thỏa thuận cuối cùng sau nhiều năm thương lượng kể từ vòng đàm phán đầu tiên từ hồi năm 2008.

Nhiều vấn đề vẫn chia rẽ các bên trong cuộc thương lượng tại Hawai như vấn đề tiếp cận thị trường cho các sản phẩm như sữa, gạo, đường. Ngoài ra, vấn đề sở hữu trí tuệ, giá dược phẩm hay phụ tùng xe hơi vẫn gặp phải nhiều bất đồng.

Tuy nhiên ông Froman cũng tỏ ra lạc quan, ông khẳng định: "trong giai đoạn đàm phán cuối cùng này, chúng tôi tin tưởng hơn bao giờ hết hiệp định TPP đang ở trong tầm tay và sẽ thúc đẩy tạo công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế".

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama mong muốn thúc đẩy nhanh chóng ký được TPP để đưa qua Quốc hội phê chuẩn trước khi diễn ra cuộc bẩu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2016. Quốc hội Mỹ hiện nay đã đồng ý trao quyền đàm phán nhanh ( Trade Promotion Authority - TPA) cho tổng thống Obama, theo đó các nghị sĩ Mỹ buộc phải cho biết ý kiến đồng ý hay không đồng ý về văn kiện hiệp định TPP mà không được can thiệp sửa đổi nội dung. Để đạt được điều này, Nhà trắng đã vấp phải sự phản đối quyết liệt trong chính nội bộ đảng Dân chủ.

Các nước tham gia đàm phán TPP chiếm khoảng 40% GDP của thế giới trong đó có các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Úc và New Zeland. Ngoài ra còn có các nước khác cũng muốn gia nhập TPP như Perou, Chilê, Mêhico, Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

ANH VŨ theo BizLive