Đại tá hải quân Hoa Kỳ: Trung Quốc đang chuẩn bị xung đột quân sự tại châu Á

Trung Quốc đang "trẻ hóa" và chuẩn bị cho xung đột quân sự tại châu Á, Giám đốc tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương cảnh báo.
Ông Fanell cho rằng Bắc Kinh không muốn sử dụng vũ lực để đạt được sự thống trị trong khu vực. Ảnh: Reuters
Ông Fanell cho rằng Bắc Kinh không muốn sử dụng vũ lực để đạt được sự thống trị trong khu vực. Ảnh: Reuters

"Xu hướng chiến lược cho thấy Trung Quốc không chỉ đang trẻ hóa vì mục đích ổn định nội bộ, mà còn đã và đang chuẩn bị cho hành động vũ lực", Đại tá tình báo hải quân Mỹ James Fanell nhận định trong bài phát biểu tại Trân Châu Cảng.

Ông Fanell cho rằng Bắc Kinh không muốn sử dụng vũ lực để đạt được sự thống trị trong khu vực.

"Nhưng đừng tự huyễn. Các bằng chứng trong 15 năm qua là quá đủ. Bắc Kinh đang chuẩn bị các hoạt động vũ lực và 'Giấc mơ Trung Quốc' của Chủ tịch Tập Cận Bình đã vạch sẵn lộ trình để theo đuổi kế hoạch 'trẻ hóa' này", ông khẳng định.

Nhắc đến chính sách "tái cân bằng" của chính quyền Tổng thống Obama, trong đó chuyển trục về Thái Bình Dương, ông Fanell cho rằng đây là một kế hoạch tốt để đối đầu với sự bành trướng của Trung Quốc. 

Tàu tuần tra Trung Quốc tuần tiễu trên Biển Đông, cách bờ biển Việt Nam 130 dặm.

"Theo tôi, vấn đề hiện tại là làm sao để quan chức tình báo nói lên sự thật, thuyết phục các nhà lập pháp quốc gia nhận thức được rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc, nếu bị sao nhãng và lơ là, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của các nước đối tác, đồng minh và bạn hữu của Mỹ", ông nhấn mạnh.

"Chúng ta không nên chờ cho đến súng nổ mới thừa nhận vấn đề và đưa ra các quyết định nghiêm túc", ông Fanell nói.

Đánh giá về Hải quân Trung Quốc, Fanell cho rằng lực lượng này đang từng bước tiến tới các mục tiêu chiến lược bao gồm phục hồi cái mà Bắc Kinh gọi là "lãnh thổ có chủ quyền trên biển", đặc biệt hàng ngàn dặm vuông trong cái gọi là chuỗi đảo đầu tiên - một chuỗi các đảo nằm ở Tây Thái Bình Dương gần bờ biển của Trung Quốc trải dài từ Đông Bắc Á thông qua Biển Đông.

Đây là bài phát biểu trước khi Đại tá tình báo hải quân James Fanell về hưu sau 28 năm phục vụ trong Hải quânMỹ ở Thái Bình Dương.

Ông là một trong số những sỹ quan tình báo đầu tiên được giao nhiệm vụ nắm tình hình Trung Quốc năm 1991 tại Trung tâm Tình báo Liên quân, Thái Bình Dương (JICPAC).

Giữa năm 2005 - 2006, ông nghiên cứu các hoạt động của hải quân Trung Quốc tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford và từ năm 2006 - 2008, ông là sỹ quan tình báo cao cấp về Trung Quốc tại Văn phòng tình báo hải quân (ONI).

Hiện ông là chỉ huy của “Red Star Rising”, một cơ quan tình báo giám sát về sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nhiều phát biểu của ông Fanell về chiến lược quân sự của Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích từ những nhà phân tích ủng hộ Trung Quốc.

Theo: BizLive