Đặc nhiệm Nga sắp xung trận cùng quân đội Syria phá vây IS tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 05.05.2017, Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho biết: Lực lượng đặc nhiệm Nga sẽ tham gia chiến dịch tấn công sắp tới của quân đội Syria, đập tan vòng vây của IS xung quanh thành phố Deir Ezzor.
Một đơn vị Vệ binh Cộng hòa chuẩn bị đến chiến trường Deir Ezzor
Một đơn vị Vệ binh Cộng hòa chuẩn bị đến chiến trường Deir Ezzor

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, lực lượng không quân Nga sẽ tập trung yểm trợ quân đội Syria trong cuộc tấn công vào tỉnh Deir Ezzor. Nhưng phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga không đề cập đến các lực lượng đặc biệt Nga trong chiến dịch quân sự sắp tới này.

Theo nguồn tin quân sự cung cấp cho Al-Masdar News, lực lượng đặc nhiệm Nga sẽ đi cùng với các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 và Lực lượng Tiger trong toàn bộ chiến dịch.

Thành công trong thỏa thuận tổ chức các vùng an toàn ở Syria, không quân Nga có thể tập trung binh lực tiêu diệt IS trên vùng sa mạc miền trung và miền đông Syria.

Hai sĩ quan chỉ huy chiến trường nổi tiếng của quân đội Syria, thiếu tướng Essam Zahreddine chỉ huy lực lượng Vệ binh Cộng hòa và thiếu tướng Suheil al-Hassan, chi huy lực lượng Tiger

Công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiến công trên hướng Deir Ezzor bắt đầu tăng nhiệt. Quân đội Syria quyết định tăng cường hàng trăm binh sĩ Vệ binh Cộng hòa đến Deir Ezzor, đổ bộ xuống căn cứ quân sự lữ đoàn 137 chuẩn bị cho chiến dịch tấn công.

Đây là những binh sĩ đang chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta trên vùng nông thôn ngoại ô Damascus, được đưa tới Deir Ezzor chiến đấu nhờ thỏa thuận vùng an toàn mà biên bản ghi nhớ dưới sự bảo trợ của 3 quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran và được Liên Hiệp Quốc ủng hộ đã giải phóng hàng chục nghìn binh lính. Đây là những binh sĩ có nhiều kinh nghiệm chiến đấu của quân đội Syria trong chiến tranh đường phố.

Cùng thời điểm này, một đơn vị Vệ binh Cộng hòa khác sẽ được điều đến chiến trường Palmyra, tham gia chiến đấu với lực lượng Tiger dưới quyền chỉ huy của thiếu tương Suheil Al-Hassan.

Thực hiện quyết định của yểm trợ cuộc tấn công vào Deir Ezzor, không quân Nga tiến hành liên tục các cuộc không kích dữ dội vào chiến tuyến của IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, tập kích ác liệt vào các thị trấn Al-Suknah, Arak và căn cứ không quân T3.

Một đoàn xe quân sư của quân đội Syria đi cùng một nhóm binh sĩ Nga đến chiến trường vùng sa mạc Palmyra, không rõ đây là đơn vị cố vấn hay đặc nhiệm trong một trận đánh trinh sát hỏa lực.

NT