Đà Nẵng: Ưu đãi đặc biệt cho DN vào đầu tư tại Khu CNTT tập trung

VietTimes -- Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung, Đà Nẵng miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu, miễn thuế nhập khẩu máy móc, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng 29/3, UBND TP Đà Nẵng chính thức đưa Dự án khu công nghệ thông tin (CNTT) Đà Nẵng (DITP) giai đoạn 1 vào hoạt động và khai thác. Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2019). 

Dự án khu công nghệ thông tin (CNTT) Đà Nẵng (Da Nang IT PARK), viết tắt là DITP, do Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng làm Chủ đầu tư. Da Nang IT Park có tổng diện tích 341 ha, tổng vốn đầu tư: 2.744 tỷ đồng (121 triệu USD) tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Dự án nằm trên tuyến vành đai phát triển kinh tế khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố 20 phút đi ô tô và kết nối trực tiếp với đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Cảng quốc tế Liên Chiểu và Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Dự án được phát triển gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: 131 ha, khánh thành ngày 29/3/2019 với tổng vốn đầu tư: 1.062 tỷ đồng (47 triệu USD). Với định hướng tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á tại TP Đà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ và Công viên Khoa học Tân Trúc (Hsinchu) – Đài Loan nên mục tiêu của Dự án sẽ thu hút các công ty lớn, vừa và nhỏ trong linh vực công nghệ cao vào hoạt động. Tại thời điểm hiện tại, các công ty lớn như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số Cty về CNTT Nhật, Mỹ và Sing đã bày tỏ quan tâm đến đầu tư tại Đà Nẵng và DITP.

Được đầu tư bài bản, đầy đủ các phân khu chức năng chuyên biệt và đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dự án đặt mục tiêu doanh thu 1.5 tỷ USD/năm và tạo việc làm cho khoảng 25.000 lao động chất lượng cao đang được đào tạo tại các trường đại học trong và nước ngoài.

Được đầu tư đồng bộ, chính sách ưu đãi vượt trội, DITP hy vọng sẽ thu hút được các doanh nghiệp trong nước và nước ngaòi đến đầu tư sản xuất
Được đầu tư đồng bộ, chính sách ưu đãi vượt trội, DITP hy vọng sẽ thu hút được các doanh nghiệp trong nước và nước ngaòi đến đầu tư sản xuất

Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung, bên cạnh việc được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi theo Nghị định 154 và các văn bản pháp luật khác, Đà Nẵng xây dựng chính sách thu hút đặc biệt như: ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 15 năm với chính sách miễn thuế 4 năm đầu, 5% đối với 9 năm tiếp theo, 10% cho 2 năm tiếp và ưu đãi thuế sau 15 năm hoạt động là 20-22%. 

Đặc biệt, Đà Nẵng miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguyên vật liệu, máy móc, phương tiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT của doanh nghiệp; Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức tiến hành động thổ "Cụm công trình đầu mối gồm tổ hợp văn phòng-trưng bày, trung tâm hội chợ triển lãm và công trình đầu mối" trên phân khu C, tổng diện tích 87.000m2.

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với các chủ đầu tư tiến hành thông xe kỹ thuật tuyến đường nối DITP giai đoạn 1 với Khu công nghệ cao với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng; Khởi công xây dựng giai đoạn 1-Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD, trên diện tích 10,9119 ha, tại Lô A9, Khu công nghệ cao Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), do Công ty UNIVERSAL ALLOY CORPORATION ASIA PTE., LTD, Singapore thực hiện. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ hoàn thành xây dựng trong tháng 01/2020.