Điều chỉnh quy hoạch chung không phải “liều thuốc tiên” cho Đà Nẵng như nhiều người quá kỳ vọng

VietTimes -- Đó là trả lời của ông Vũ Quang Hùng-Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tại buổi Họp báo công bố sự kiện “Tọa đàm mùa Xuân 2019” dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/3 đến.

Đây là sáng kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhằm lắng nghe, trao đổi, chia sẻ, cũng như trả lời những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố về những định hướng, chính sách mới nhằm tạo nên những cơ hội thuận lợi hơn nữa cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng trong tương lai.

Chủ trì buổi Họp báo, ông Hồ Kỳ Minh-Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, tại sự kiện “Tọa đàm mùa Xuân 2019”, Đà Nẵng sẽ không tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắt của doanh nghiệp như sự kiện năm 2018, mà tập trung thu hút đầu tư, thúc đẩy thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố với 5 lĩnh vực chính, và ưu tiên 2 lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, CNTT và dịch vụ chất lượng cao.

Đặc biệt tại sự kiện, sẽ có lễ ký kết thuê đối tác Singapore Lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP.Đà Nẵng tầm nhìn 2030-2045. Đây được xem là mục tiêu quan trọng để thúc đẩy thu hút đầu tư và định hướng phát triển Đà Nẵng trong tương lai.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết: "Trong sự kiện Tọa đàm mùa xuân 2019 diễn ra vào ngày ngày 1/3 tới đây sẽ có một nội dung rất quan trọng, đó là Đà Nẵng sẽ ký kết với một doanh nghiệp trong việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Theo đó, Đà Nẵng đã ký biên bản ghi nhớ với Singapore về giới thiệu các chuyên gia, kỹ sư dự án với TP trong việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung. Và Liên danh Công ty Sakae Holdings và Công ty Surbana Jurong của Singapore được lựa chọn để thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố. 

“Đây là công ty kỹ thuật lớn nhất của Singapore có hơn 50 năm kinh nghiệm, tiền thân là công ty phát triển nhà của Singapore, chuyên về quy hoạch đô thị, công nghiệp, hạ tầng, góp phần trong phát triển của Singapore. Và đứng vị trí xếp hạng thứ 35/225 công ty thiết kế lớn của thế giới, có nhiều khách hàng lớn trên thế giới nên có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện việc này”- ông Vũ Quang Hùng nói. 

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Xây dựng cũng nhấn mạnh: “Tất cả các công tác chuẩn bị chúng ta đã chuẩn bị cho công tác điều chỉnh. Việc điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố lần này là để rà soát lại toàn bộ quy hoạch cũ. Nếu có điều gì bất cẩn, sai sót ngày xưa thì chúng ta điều chỉnh lại. Chứ đây không phải là liều thuốc thần tiên thay đổi hoàn toàn đô thị Đà Nẵng như nhiều người quá kỳ vọng”.

Chủ trì buổi Họp báo, ông Hồ Kỳ Minh-Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, tại sự kiện “Tọa đàm mùa Xuân 2019”, Đà Nẵng sẽ không tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắt của doanh nghiệp như sự kiện năm 2018, mà tập trung thu hút đầu tư, thúc đẩy thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố
Chủ trì buổi Họp báo, ông Hồ Kỳ Minh-Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, tại sự kiện “Tọa đàm mùa Xuân 2019”, Đà Nẵng sẽ không tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắt của doanh nghiệp như sự kiện năm 2018, mà tập trung thu hút đầu tư, thúc đẩy thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố 

Trả lời báo chí liên quan đến sự khác biệt của “Tọa đàm mùa Xuân 2019”, bà Huỳnh Liên Phương - Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng cho biết, tọa đàm lần này sẽ tập trung thúc đẩy, tạo thuận lợi cho việc đầu tư vào các dự án trọng điểm của thành phố. Cụ thể là sẽ thảo luận trực tiếp vào việc đầu tư 16 dự án trọng điểm của thành phố. “Ở đây sẽ tập trung vào việc thu hút đầu tư ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ và các ngành dịch vụ chất lượng cao”- bà Phương nói.

Tiếp nối thành công của “Năm thu hút đầu tư 2018”, năm 2019, Đà Nẵng tiếp tục định hướng thu hút đầu tư. Các lĩnh vực tập trung ưu tiên thu hút vốn FDI trên địa bàn Đà Nẵng trong năm 2019 là công nghệ thông tin (CNTT), các ngành công nghiệp công nghệ cao; Công nghiệp phụ trợ; Các ngành dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là thương mại, du lịch, Logistics, y tế, giáo dục; Ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

Cụ thể, năm 2019, Đà Nẵng sẽ tập trung kêu gọi đầu tư 44 dự án thuộc các lĩnh vực trên trong năm 2019. Trong đó ưu tiên kêu gọi các dự án công nghiệp công nghệ cao, các dự án liên quan đến phát triển TP thông minh, như Khu phức hợp sản xuất điện tử năng lượng mặt trời, sản xuất vi mạch, thiết bị kỹ thuật y tế; Xúc tiến đầu tư 16 dự án trọng điểm. 

Đồng thời, Đà Nẵng sẽ giới thiệu và xúc tiến các dự án trọng điểm khác tại sự kiện “Tọa đàm mùa Xuân 2019” như: Dự án Khu công viên phần mềm số 2 với số vốn dự kiến 91,6 triệu USD, đang được Tập đoàn Sempcorp quan tâm; Dự án Khu giáo dục ngoại khóa kết hợp du lịch sinh thái với tổng mức đầu tư dự kiến 10 triệu USD và Khu đô thị đại học Pegasus với số vốn dự kiến 15 triệu USD đang được Tập đoàn Kinderword (Singapore) quan tâm; Dự án Bệnh viện Chuyên khoa SC Đà Nẵng trị giá 4 triệu USD tại Khu đô thị FPT; Dự án Thành phố thông minh tại Khu đô thị FPT; Dự án sản xuất sợi các-bon cường độ cao tại Khu Công nghệ cao trị giá 10 triệu USD, do Tập đoàn Teijin (Nhật Bản) quan tâm;...

Năm thu hút đầu tư 2018, Đà Nẵng cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 06 dự án đầu tư trong nước , tổng vốn đầu tư 6.340,6 tỷ đồng; cấp mới 126 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký 155,9 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2017; tổng vốn đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp và góp vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào tổ chức kinh tế trong nước tăng gần 3 lần với 225 lượt mua, tổng giá trị 49,104 triệu USD. Lũy kế đến nay, thành phố có 322 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 95.876 tỷ đồng và 679 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.884,7 triệu USD.

Cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 4.786 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện, tổng vốn đăng ký đạt 24.576 tỷ đồng, tăng 7,9% về số doanh nghiệp và 10,1% về vốn so với năm 2017. Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố có 27.168 doanh nghiệp và chi nhánh, VPĐD đang hoạt động, tổng vốn đăng ký đạt 193.531 tỷ đồng. Đà Nẵng cũng đang có 04 dự án sử dụng vốn ODA do thành phố quản lý đang được triển khai thực hiện, tổng vốn đầu tư 420,51 triệu USD.