Đà Nẵng: Tăng công suất xét nghiệm COVID-19 lên trên 10 ngàn mẫu mỗi ngày

VietTimes – Từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong vấn đề xét nghiệm, với sự tăng cường cả nhân lực và phương tiện, hiện nay công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã tăng vượt bậc, hiện đã đạt trên 10.000 mẫu/ngày.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin từ điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: Trần Minh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin từ điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: Trần Minh.

Cuối giờ chiều ngày 7/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương" thường trực đặc biệt chống COVID-19 tại tâm dịch Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiện đang có mặt tại Đà Nẵng phụ trách.

Từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, một tuần qua, "Bộ Chỉ huy tiền phương" đã nỗ lực trên tất cả các "mặt trận" truy vết, giám sát, cách ly, điều tra dịch tễ, điều trị, phân luồng điều trị, hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến dưới để giải tỏa bệnh nhân cho Đà Nẵng. Đặc biệt, trong vấn đề xét nghiệm, với sự tăng cường cả nhân lực và phương tiện, hiện nay công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã tăng vượt bậc, hiện đã đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Về vấn đề cách ly, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh: Chúng ta thực hiện kiên quyết phải cách ly tập trung với các trường hợp F1. Càng để F1 sẽ đẻ ra nhiều F2. Khi F1 thành F0 thì sẽ càng vất vả, khó khăn hơn trong chống dịch...

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thông tin hiện kết quả xét nghiệm của các nhân viên y tế và những người có liên quan tại Bệnh viện C Đà Nẵng đều âm tính. Do đó, đúng 0h đêm nay, Bệnh viện này sẽ được tháo gỡ phong tỏa để đón người bệnh từ mai (8/8) đến khám chữa bệnh.

Phát biểu tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những nỗ lực của "Bộ Chỉ huy tiền phương", đồng thời nhấn mạnh diễn biến dịch của đợt này khá nhanh, tốc độ lây nhiễm khá phức tạp, ngay từ đầu chúng ta đã nhận định như vậy nên phản ứng của Bộ Y tế rất mạnh mẽ ngay từ đầu.

Riêng đối với Đà Nẵng và Quảng Nam, Quyền Bộ trưởng yêu cầu "Bộ Chỉ huy tiền phương" mà trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phải có sự điều phối về nhân lực để phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đã huy động, cũng như tránh sự chồng chéo.

Liên quan việc đề xuất tăng cường thêm máy chạy thận nhân tạo cho Trung tâm y tế Hòa Vang, Bộ Y tế cho biết đã giao cho Bệnh viện K thuê hoặc mua máy chạy thận nhân tạo chậm, kể cả máy ECMO. Ảnh: Trần Minh.
Liên quan việc đề xuất tăng cường thêm máy chạy thận nhân tạo cho Trung tâm y tế Hòa Vang, Bộ Y tế cho biết đã giao cho Bệnh viện K thuê hoặc mua máy chạy thận nhân tạo chậm, kể cả máy ECMO. Ảnh: Trần Minh.

“Ví dụ, trong vấn đề thận nhân tạo, hiện nay Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng hỗ trợ cho Trung tâm Y tế Hòa Vang- Đà Nẵng để nâng công suất chạy thận nhân tạo tại đây lên. Tuy nhiên, nếu trên thực tế vẫn cần điều thêm nhân lực về thận nhân tao của Bệnh viện Bạch Mai thì đồng chí Nguyễn Trường Sơn tại chỗ chủ động điều động”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng liên quan đến việc đề xuất tăng cường thêm máy chạy thận nhân tạo của "Bộ Chỉ huy tiền phương" cho Trung tâm y tế Hòa Vang, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện K thuê hoặc mua máy chạy thận nhân tạo chậm, kể cả máy ECMO... Trong trường hợp nếu thiếu bao nhiêu thì Bộ Y tế sẽ điều động tạo điều kiện tối đa để làm sao đảm bảo công suất, phục vụ bệnh nhân chạy thận, cũng như công tác điều trị.