Đà Nẵng ngày đầu cho phép vận tải hành khách trở lại ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 7/9, hoạt động vận tải hành khách đến/đi từ TP Đà Nẵng đã được phép khôi phục trở lại. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, hành khách khá vắng vẻ, nhiều hãng xe vẫn chưa hoạt động trở lại.
Nhà ga nội địa Sân bay quốc tế Đà Nẵng trong ngày đầu cho phép vận tải hành khách trở lại (ảnh chụp sáng ngày 7/9)
Nhà ga nội địa Sân bay quốc tế Đà Nẵng trong ngày đầu cho phép vận tải hành khách trở lại (ảnh chụp sáng ngày 7/9)

Thưa thớt hành khách

Ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tiên Đà Nẵng được khôi phục trở lại hoạt động vận tải hành khánh, lác đác chỉ có vài chục hành khách đến ga tàu mua vé, nhiều hãng xe vẫn chưa hoạt động trở lại.

Tại Cảng hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng sáng nay, nhà ga khá vắng vẻ. Theo lịch trình trong ngày sẽ có 2 chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airline) từ Đà Nẵng đi Hà Nội và TP HCM, nhưng số lượng hành khách khá khiêm tốn.

Nhân viên nhà ga Sân bay quốc tế Đà Nẵng khẩn trương vệ sinh để phục vụ hành khách
Nhân viên nhà ga Sân bay quốc tế Đà Nẵng khẩn trương vệ sinh để phục vụ hành khách

Trong khuôn viên nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng, nhân viên nhà ga đang khẩn trương tiến hành lau chùi, vệ sinh, khử khuẩn để chuẩn bị đón khách đến sân bay. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng, đơn vị vận hành nhà ga, các hãng bay khuyến cáo hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng lây nhiễm.

Đồng thời, nhà ga sân bay và các hãng bay tăng cường các công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh, kiểm soát nghiêm ngặt các quy trình kiểm tra sức khỏe cho hành khách, tổ bay trước và sau mỗi chuyến bay, thực hiện các quy định y tế bắt buộc...

Đường dãn vào nhà ga nội địa Sân bay quốc tế Đà Nẵng vắng khách
Đường dãn vào nhà ga nội địa Sân bay quốc tế Đà Nẵng vắng khách

“Việc cho phép các chuyến bay hoạt động trở lại từ tối qua, lại thêm quy định giãn cách, đảm bảo cự ly phòng dịch nên lượng khách đi đường hàng không từ Đà Nẵng khá ít. Hơn nữa, hầu hết người có nhu cầu rời Đà Nẵng đã được đưa về các địa phương từ trước nên hiện tại rất ít hành khách đi tàu bay” – một nhân viên làm thủ tục tại sân bay cho hay.

Nhiều người trả vé vì các địa phương buộc cách ly


Tại ga đường sắt Đà Nẵng cũng không mấy sáng sủa, vẫn vắng bóng hành khách đi tàu. Lác đác có vài hành khách đến mua vé sau khi có thông tin mở lại các tuyến tàu. Trong ngày có 4 tuyến, gồm tàu SE 1, SE7, SE2, SE8 từ Đà Nẵng đi Hà Nội và TP HCM, nhưng lượng hành khách rất ít. Cũng giống như ga hàng không, nhân viên vệ sinh đang khẩn trương vệ sinh, lau dọn, chuẩn bị để phục vụ hành khách cho ngày hôm sau.

Khu vực nhà chờ, quầy vé Bến xe Trung tâm Đà Nẵng sáng ngày 7/9
Khu vực nhà chờ, quầy vé Bến xe Trung tâm Đà Nẵng sáng ngày 7/9

Bà Lê Thị Tuyến – Đội trưởng Đội khách vận, Chi nhánh  Vận tải đường sắt Đà Nẵng - cho biết, sáng nay có vài hành khách đến mua vé trực tiếp tại quầy, số còn lại chủ yếu mua qua mạng.  “Ngay sau khi có chỉ đạo mở lại hành trình đến/đi từ Đà Nẵng, ngành đường sắt đã chủ động mở bán vé trên mạng, để hạn chế đông người tại quầy vé trong thời điểm này. Từ tối qua đến nay đã có hành khách đăng ký mua vé online, nhưng số lượng rất ít, chỉ vài chục người” - bà Tuyến cho hay.

Chị Đào (trú ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng) – một hành khách mua đến mua vé tàu tại quầy cho biết, chị mua vé cho người thân đi về niềm Nam, do bị kẹt lại ở Đà Nẵng vì dịch COVID-19. “Hôm qua hay tin các tuyến tàu đã mở trở lại nên sáng nay tôi đến mua vé cho bố về nhà. Mặc dù về đó cũng phải áp dụng cách ly, nhưng ông bị kẹt ở Đà Nẵng lâu lắm rồi, về nhà vẫn an tâm hơn” - chị Đào chia sẻ.

Tại bến xe trung tâm Đà Nẵng cũng vắng vẻ không khác ga đường sắt. Khu vực bán vé, nhà chờ khá vắng, thỉnh thoảng chỉ có một vài hành khách đến mua vé để rời Đà Nẵng. Phía ngoài bãi xe, xe khách đậu xếp lớp đóng cửa im ỉm.

Ga đường sắt Đà Nẵng vắng vẻ trong ngày đầu cho phép vận tải hành khách
Ga đường sắt Đà Nẵng vắng vẻ trong ngày đầu cho phép vận tải hành khách

Một vài nhà xe bắt đầu chạy chuyến đầu tiên trong ngày, nhưng đến giờ xe chạy cũng chỉ có vài ba khách. “Do một số địa phương vẫn áp dụng cách ly y tế đối với người từ Đà Nẵng trở về nên rất ít hành khách mua vé đi xe. Thậm chí có hành khách đã trả vé do bị cách ly khi đến một số địa phương, nên khiến lượng hành khách có nhu cầu đi lại càng ít” – một lái xe chia sẻ.

Ông Phạm Lợi - Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng - cho biết, từ sáng sớm nay, lãnh đạo bến xe đã cho nhân viên phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bến. Chuyến xe đầu tiên trong ngày xuất phát lúc 5h sáng. Tuy nhiên, lượng khách vẫn khá ít. Một số xe lên tài nhưng báo lại không xuất bến vì hoàn toàn không có khách.

Khu vực quầy vé Ga đường sắt Đà Nẵng sáng ngày 7/9
Khu vực quầy vé Ga đường sắt Đà Nẵng sáng ngày 7/9

Chiều tối ngày 6/9, Bộ GTVT có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng và các các tỉnh, TP cho phép khôi phục 100% tần suất hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi/đến TP Đà Nẵng từ 0h ngày 7/9/2020.

Tuy nhiên, do quy định phòng chống dịch, nhiều tỉnh thành miền Trung vẫn tiếp tục tiến hành biện pháp cách ly 14 ngày đối với những người đến từ Đà Nẵng. Cụ thể, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Bình, Quảng Trị vẫn yêu cầu tiến hành cách ly 14 ngày đối với những người đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương về địa phương để phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng 2 địa phương là Quảng Nam và Quảng Ngãi không bắt buộc thực hiện cách ly nhưng yêu cầu người dân từ TP Đà Nẵng đến địa phương tuân thủ việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.