Đà Nẵng lên phương án cho hơn 17.000 giáo viên, học sinh trở lại TP

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch đưa hơn 17.000 người là học sinh, sinh viên, giáo viên… ở các địa phương quay trở lại TP để giảng dạy và học tập.
Học sinh ở Đà Nẵng trở lại lớp sau đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 2
Học sinh ở Đà Nẵng trở lại lớp sau đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 2

Kế hoạch tổ chức đón số lượng học sinh, sinh viên, giáo viên về Đà Nẵng sẽ chia làm nhiều đợt. Trước mắt, đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 29/9 đến hết ngày 6/10 với khoảng 17.002 người thuộc 46 tỉnh, TP không ở trong vùng có dịch và có thể tự túc phương tiện đường bộ để trở về. Trong đó, có 7.915 người là học sinh, học viên; 1.409 người là giáo viên, nhân viên; và 7.678 người hỗ trợ (đi cùng).

Riêng đối với 2.413 trường hợp là công dân đang ở tại các tỉnh, TP như: An Giang, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Cần Thơ và TP HCM, UBND TP Đà Nẵng sẽ xem xét, cho phép trở về trong đợt tiếp theo khi các điều kiện chuẩn bị và hỗ trợ được thuận lợi hơn.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) trở về Đà Nẵng phải đúng đối tượng quy định; Đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong tổ chức thực hiện; Và các đơn vị, địa phương liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện kịp thời, đúng Kế hoạch đề ra.

Để có thể trở về Đà Nẵng, các đối tượng trên phải có tên trong danh sách do Sở GD&ĐT TP cung cấp; không ở tại các xã, phường, thị trấn đang thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các địa phương có dịch.; Có đơn có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn là đang tạm trú tại địa phương và địa phương đó không có dịch COVID-19.

Người trở về sẽ tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch; khai báo y tế và xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 (gộp 3 người/mẫu) tại chốt kiểm soát; xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 14 kể từ ngày về đến TP... mọi chi phí xét nghiệm sẽ do TP Đà Nẵng hỗ trợ.

Đặc biệt, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy/học tại Đà Nẵng và có nhu cầu đi về trong ngày sẽ được hướng dẫn riêng sau khi việc dạy học được tổ chức trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, hiện có khoảng 20.639 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) đang ở ngoài TP Đà Nẵng. Đây là còn số rất lớn và liên quan rất nhiều vấn đề khi cho phép họ trở về TP Đà Nẵng do quy định phòng chống dịch.

Trong tổng số 20.639 người này, có 1.224 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy/học tại Đà Nẵng và có nhu cầu đi về trong ngày. Còn lại 19.415 người ở 59 tỉnh, TP (đông nhất là Quảng Nam với 12.236 người) có nhu cầu trở về sẽ chia thành các đợt.